“Cột mốc sống” trên Cao nguyên đá

14:32, 28/09/2023

BHG - Trên mảnh đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc, công cuộc bảo vệ, giữ vững chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới luôn có sự đồng hành, giúp đỡ nhiệt tình của các già làng, trưởng bản, người có uy tín. Họ thực sự là những “Cột mốc sống”, gắn bó với quần chúng nhân dân, cùng cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị; góp phần xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. Trong đó không thể không nhắc tới ông Sùng Chúng Nô, sống tại thôn Sán Sì Tủng, xã Sà Phìn (Đồng Văn).

Sán Sì Tủng là một trong 14 thôn biên giới thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Phó Bảng. Thôn nằm cheo leo trên đỉnh núi tai mèo với 77 hộ/386 khẩu; 100% người dân là dân tộc Mông, đời sống còn nhiều khó khăn. Trước đây, do thiếu hiểu biết và chưa được tuyên truyền thường xuyên nên tình trạng người dân vi phạm các quy định về xuất, nhập và quá cảnh, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép hàng cấm còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi phong trào tự quản về đường biên mốc giới và an ninh trật tự thôn bản được mọi người dân thi đua thực hiện tốt. Đặc biệt, ông Sùng Chúng Nô là một trong những người đóng vai trò quan trọng, dù đã 60 tuổi nhưng ông vẫn luôn tận tâm với những hoạt động đó.

Ông Sùng Chúng Nô (người đầu tiên) và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phó Bảng kiểm tra  Mốc 400 thôn Sán Sì Tủng.
Ông Sùng Chúng Nô (người đầu tiên) và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phó Bảng kiểm tra Mốc 400 thôn Sán Sì Tủng.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Sán Sì Tủng, ông Nô hiểu rõ từng sống núi của vùng Cao nguyên đá, cũng như lịch sử và quá trình xây dựng bảo vệ từng đường biên, cột mốc quốc giới. Bằng tài ăn nói lưu loát, thuyết phục, cộng với sự am hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, lại có uy tín trong cộng đồng, ông Nô luôn trực tiếp tuyên truyền, vận động con cháu và người dân trong thôn tham gia bảo vệ an ninh trật tự, tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn. Ông chia sẻ: “Ngoài việc tuyên truyền con cháu trong gia đình thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tôi còn thường xuyên cùng với CBCS Đồn Biên phòng Phó Bảng tuyên truyền cho nhân nhân về Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó mà nhân dân mình yên tâm lao động sản xuất, bám làng bám bản cùng BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc”. Niềm vui được nhân lên khi tình hình an ninh trật tự tại xóm bản mình luôn được giữ vững, bà con tích cực giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới.

Ông Nô cũng luôn tâm niệm: Nhân dân đã yên tâm thì việc gì cũng dễ làm. Do vậy việc tạo đồng thuận trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới là vấn đề ông trăn trở. Những gì nhân dân chưa biết ông giải thích, nhân dân còn chưa tin ông đứng ra vận động. Cũng theo ông Nô: “Biên giới có ổn định, an ninh trật tự được giữ vững thì nhân dân chúng tôi sẽ yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, đẩy lùi nghèo đói, ổn định đời sống”. Chính vì lẽ đó, ông đã vận động nhân dân tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định về Quy chế khu vực biên giới đất liền, Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản của Nhà nước về quản lý, bảo vệ biên giới để người dân hiểu và thực hiện hiệu quả.

Nhận xét về ông Sùng Chúng Nô, Thiếu tá Ma Đức Minh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết: “Thôn Sán Sì Tủng là một thôn xa đơn vị, nhưng chúng tôi luôn yên tâm về tình hình an ninh trật tự vì có một cá nhân năng nổ, nhiệt huyết, có uy tín như ông Sùng Chúng Nô. Ông là chỗ dựa tin cậy của nhân dân, của đơn vị để chung tay cùng chúng tôi bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc. Ông cũng chính là “cánh tay nối dài” của cán bộ Đồn Biên phòng Phó Bảng trong việc phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc hoạt động trái pháp luật, các tệ nạn xã hội, cũng như hòa giải những việc mâu thuẫn trong nội bộ của thôn”.

Hiện, thôn Sán Sì Tủng có 12 hộ gia đình tham gia tự quản đường biên mốc giới, 1 Tổ tự quản đoạn đường biên. Tổ hoạt động tích cực, phát huy hiệu quả cao, đã cung cấp cho Đồn Biên phòng Phó Bảng nhiều nguồn tin có giá trị để xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình vi phạm chủ quyền, an ninh biên giới. Trong đó, ông Nô thực sự là một “Cột mốc sống” trên Cao nguyên đá Hà Giang, cùng với BĐBP ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Xuân Minh

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồng hành với Bộ đội Biên phòng giữ vững biên cương
BHG - Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Tùng Vài (Quản Bạ) không chỉ bám sát địa bàn, cơ sở để làm tốt nhiệm vụ được giao mà còn luôn gần gũi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động dựa trên phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cùng với sự quan tâm, chia sẻ đã làm thay đổi cả về nhận thức và hành động của người dân nơi biên giới. Từ đó bà con càng thêm tin tưởng, kề vai, sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) giữ bình yên nơi biên giới Tổ quốc.
31/08/2023
Xây dựng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trong sạch vững mạnh
BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng đến công tác tư tưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên nhằm truyền bá, phổ biến hệ tư tưởng cách mạng trong xã hội, khơi dậy tinh thần yêu nước, thúc đẩy các tầng lớp nhân dân hành động tích cực và sáng tạo để thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng. Người dạy rằng: “Tư tưởng không đúng đắn thì công tác ắt sai lầm, trong và ngoài Đảng có nhận rõ tình hình mới, hiểu rõ nhiệm vụ mới thì tư tưởng mới thống nhất, tư tưởng thống nhất thì hành động mới thống nhất” (1).
30/08/2023
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 669 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng
BHG - Ngày 29.8, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 669 của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm; xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm vững mạnh toàn diện trong tình hình mới. Đại tá Đào Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.
30/08/2023
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi cán bộ chính sách giỏi
BHG - Ngày 30.8, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội thi cán bộ chính sách giỏi năm 2023. 
30/08/2023