Tháng Tám dưới Cột cờ Quốc gia Lũng Cú

09:54, 29/08/2023

BHG - Những ngày tháng Tám lịch sử, với mỗi người dân đất Việt được đứng dưới cột cờ Tổ quốc hát vang giai điệu hùng tráng của bài Quốc ca đã là một vinh dự. Càng vinh dự hơn khi được chứng kiến buổi Lễ chào cờ linh thiêng tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn), được tận tay chạm vào lá cờ 54 mét vuông, lắng nghe nhịp đập con tim mà tìm cho mình những suy ngẫm, cảm nhận riêng.

Một buổi chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú.
Một buổi chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú.

Ai đã từng đặt chân đến mảnh đất biên cương Hà Giang đều ao ước được một lần tới thăm Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, đây được xem là mảnh đất thiêng liêng, cảnh đẹp hữu tình với nhiều truyền thuyết và lịch sử. Đến Lũng Cú thấy được sự hùng vĩ của núi sông bờ cõi, thấm được lịch sử hơn hai nghìn năm giữ đất của cha ông, mỗi chúng ta như cảm thấy yêu quê hương đất nước hơn, tự hào về quá trình lịch sử hào hùng nơi “phên dậu” miền biên viễn này.

Là những người được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 26 km và vinh dự trực tiếp quản lý, bảo vệ Cột cờ Quốc gia Lũng Cú. Mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú đều tự hào được đại diện cho những người lính Biên phòng Hà Giang ngày đêm canh gác để lá cờ 54 mét vuông tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S luôn tung bay trước gió. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, cho biết: “Những ngày tháng 8 lịch sử, khi thực hiện nghi lễ chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, chúng tôi càng xúc động hơn, cảm xúc đó được lan tỏa tới các du khách cùng tham gia buổi lễ. Qua những buổi chào cờ cũng là dịp để Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị giáo dục cán bộ, chiến sỹ phát huy truyền thống giữ nước của cha ông, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới để lá cờ đỏ thắm luôn tung bay”.

Hiện nay, công việc đảm bảo an ninh, trật tự, phối hợp duy tu, bảo dưỡng tại khu vực Cột cờ được Đảng ủy Đồn Biên phòng Lũng Cú giao trực tiếp cho Tổ công tác Biên phòng Lũng Cú. Mặc dù vất vả, song mỗi cán bộ, chiến sỹ đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi thực hiện nhiệm vụ. Thiếu tá Nguyễn Vũ Quỳnh, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng Lũng Cú, cho biết: “Vào những ngày lễ, ngày nghỉ, lượng du khách đến thăm Cột cờ đông hơn ngày thường, có những ngày chúng tôi đón gần 500 lượt khách, nhưng không vì thế mà công tác đảm bảo an ninh không được coi trọng. Chúng tôi bố trí anh em túc trực tại vị trí ba-ri-e, mỗi đoàn khách qua đây đều được hướng dẫn một cách tỷ mỷ, thân thiện nhưng trang nghiêm, đảm bảo lưu thông thuận tiện”.

Tháng Tám ở Lũng Cú, không chỉ là nắng vàng và gió lộng, mà còn gắn liền với nhiều dấu mốc của dòng lịch sử đất nước, do vậy lượng du khách đến với Cột cờ Quốc gia Lũng Cú thường đông hơn, trong đó có cả du khách ngoài nước. Nhiều du khách may mắn được dự buổi Lễ chào cờ trang nghiêm, cũng có những du khách tuy không được dự phút giây chào cờ, song lại được cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tận tình hướng dẫn để có một chuyến thăm đầy ý nghĩa. Ông Huỳnh Minh Nhựt, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp hùng vĩ của mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, đặc biệt, đến với Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tôi yêu quê hương mình hơn, yêu đất nước Việt Nam mình hơn. Được bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ tại đây giới thiệu về Cột cờ, lịch sử và con người nơi đây, tôi vô cùng khâm phục các chiến sỹ Biên phòng vì phải xa quê hương, xa gia đình để gìn giữ lá cờ luôn tung bay”.

Thật xúc động vì mỗi lá cờ Tổ quốc ở Cột cờ Quốc gia Lũng Cú khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình đều được các chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú gấp lại cẩn thận, ghi mã số, ngày thượng cờ, ngày hạ cờ và được bảo quản một cách trang nghiêm (có những lá phai màu vì mưa nắng, có lá bị rách bục vì phải chống chọi với gió bão). Tất cả được tặng cho các đoàn khách đến thăm Cột cờ như một món quà mang ý nghĩa tinh thần, lan tỏa lòng yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường của quân và dân nơi miền cực Bắc. Anh Trần Anh Tuấn đến từ Ninh Bình xúc động sau khi được Đồn Biên phòng Lũng Cú tặng lá cờ, chia sẻ: “Đây thực sự là món quà hết sức ý nghĩa, chúng tôi sẽ đặt tại vị trí trang trọng nhất ở cơ quan để giới thiệu cho những người chưa từng được đặt chân đến biên cương Hà Giang biết về lịch sử và tinh thần yêu nước của người dân tại mảnh đất nơi cực Bắc này”.

Tháng Tám, dưới tiết trời gió lộng, lá cờ trên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú lại càng uy nghi, tung bay hiên ngang trên bầu trời địa đầu Tổ quốc - biểu tượng thiêng liêng của chủ quyền đất nước, của sức mạnh, lòng tự hào, tự tôn, ý chí kiên cường của dân tộc. Đã có biết bao lượt người đặt chân đến Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, chạm tay vào lá cờ Tổ quốc, nghe vang vọng đâu đó tiếng trống đồng cổ Lô Lô, hòa cùng nhịp đập con tim mà tìm cho mình những suy ngẫm, cảm nhận và những xúc động thiêng liêng khó tả.

Bài, ảnh: Xuân Minh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc
BHG - Qua thực hiện Chỉ thị số 01/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, nhận thức của các cấp, ngành, lực lượng và nhân dân về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn 5 xã biên giới huyện Vị Xuyên có sự chuyển biến sâu sắc và toàn diện. Phong trào tiếp tục phát triển rộng khắp và đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.
31/07/2023
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra ở Đảng bộ Quân sự tỉnh
BHG - Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), trong những năm qua, BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác KTGS của Đảng, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ được giao của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp; đưa công tác kiểm tra của Đảng bộ từng bước đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính nghiêm minh, giáo dục trong tổ chức Đảng các cấp.
30/07/2023
Tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới ở Sơn Vĩ
BHG - Thời gian qua, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Vĩ và các lực lượng trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
29/07/2023
Hội thi Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã giỏi và Hội thao Dân quân tự vệ binh chủng
BHG - Sáng 28.8, tại Trung đoàn 877, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã giỏi và Hội thao Dân quân tự vệ (DQTV) binh chủng năm 2023.
28/08/2023