Hà Giang

Hoàn thành tốt khóa huấn luyện

16:19, 28/06/2021

BHG - Có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận không khí luyện tập hăng say của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Sau gần 3 tháng học tập, rèn luyện, các chiến sĩ mới đã hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, tự tin giành kết quả tốt nhất.

Chiến sĩ mới tuyên thệ dưới Quân kỳ Quyết thắng.
Chiến sĩ mới tuyên thệ dưới Quân kỳ Quyết thắng.

Khi những tia nắng của ngày mới xuất hiện, các cán bộ, chiến sĩ Trung đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động có mặt tại thao trường để huấn luyện “3 tiếng nổ”; đó là bắn súng tiểu liên AK bài 1, ném lựu đạn xa trúng đích và huấn luyện gói thuốc nổ. Sau khi nghe cán bộ chỉ huy đại đội quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung huấn luyện, các trung đội bắt đầu luyện tập dưới sự hướng dẫn của các đồng chí Trung đội trưởng và thực hành đội mẫu để các chiến sĩ mới dễ nhớ, dễ thực hiện. Mỗi một trung đội được huấn luyện một nội dung, sau một giờ lại đổi chéo nhau trong từng nội dung. Đối với những nội dung khó, các đồng chí Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng thường xuyên bám sát các tân binh, hướng dẫn chi tiết từng yếu lĩnh, tư thế, động tác. Trong khi luyện tập, tân binh thực hiện sai ở khâu nào sẽ được cán bộ hướng dẫn sửa trực tiếp.

Các chiến sỹ mới ngắm súng AK bài 1.
Các chiến sỹ mới ngắm súng AK bài 1.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ giải lao, Binh nhì Ma Văn Chất, Tiểu đội 11, Trung đội 4 chia sẻ: “Thời gian đầu mới bước vào huấn luyện, em còn bỡ ngỡ nên thực hiện động tác chưa chuẩn, nhất là kỹ năng giương súng, giữ thăng bằng tại tư thế đứng bắn. Động tác này khá khó nên phải mất nhiều thời gian để luyện tập và hướng dẫn, chỉ bảo của Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng. Sau một thời gian quyết tâm luyện tập, em đã nắm chắc các môn, bài, nhất là yếu lĩnh động tác của nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1”.

Trung úy Nguyễn Hữu Quyết, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 8, Trung đội 3 cho biết: “Để có kết quả tốt, ngoài việc giảng dạy các chiến sĩ mới nắm vững yếu lĩnh động tác, cũng cần phải có bản lĩnh, tâm lý vững vàng thì lúc kiểm tra bắn đạn thật mới đạt kết quả tốt. Qua các buổi luyện tập, có những đồng chí bị tâm lý, việc lấy đường ngắm không ổn định hoặc bóp cò quá nhanh, giữ súng không thăng bằng nên ảnh hưởng đến đường ngắm. Để khắc phục hạn chế đó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, đánh giá, phân loại các chiến sĩ mới thành từng nhóm, đối tượng cụ thể để kèm cặp, hướng dẫn riêng; đồng thời truyền đạt kinh nghiệm, động viên các chiến sĩ mới bình tĩnh, tự tin thực hiện đúng yếu lĩnh động tác.

Theo dõi các trung đội, tiểu đội huấn luyện, Thượng tá Hoàng Ngọc Cửu, Chính trị viên, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã chuẩn bị chu đáo từ nơi ăn, ở, sinh hoạt, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt cho công tác huấn luyện. Trong quá trình huấn luyện luôn yêu cầu cán bộ đại đội phải có đội mẫu thực hành lần đầu đối với từng môn, bài; các trung đội, tiểu đội hướng dẫn, thực hiện động tác phải chính xác, mẫu mực để chiến sĩ mới học tập, noi theo. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá đúng kết quả từng buổi luyện tập, khả năng, nhận thức của từng chiến sĩ để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Nhờ đó, đến nay, phần lớn các chiến sĩ mới đều nắm vững yếu lĩnh động tác, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị được trang cấp. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị cũng đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới. Để nội dung học tập chính trị không trở nên nhàm chán đối với chiến sĩ mới, đội ngũ cán bộ chính trị đơn vị xây dựng giáo án bài giảng với những hình ảnh sinh động; đặt ra những câu hỏi sát với tình hình thực tiễn trong lực lượng BĐBP và địa phương để chiến sĩ mới tham gia thảo luận, giúp tiếp thu nội dung học tập hiệu quả hơn. Cùng đó là tạo sân chơi lành mạnh thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Những hoạt động bổ ích đó đã góp phần quan trọng giúp chiến sĩ mới giải tỏa sự căng thẳng sau những giờ huấn luyện; xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các chiến sĩ mới với nhau và giữa chiến sĩ mới với cán bộ huấn luyện.

Bài, ảnh: Tiến Thắng (BĐBP tỉnh)


Cùng chuyên mục

Công an huyện Quang Bình đảm bảo tốt an ninh trật tự

BHG - Thời gian qua, Công an huyện Quang Bình đã kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

26/10/2020
Ghi nhận từ Hội thi Báo cáo viên giỏi

BHG - Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021 do Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức, được đánh giá là hoạt động thiết thực để đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị ở các cấp trong LLVT tỉnh trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng trong tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, góp phần xây dựng LLVT tỉnh luôn vững mạnh về chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

26/06/2021
Đảng bộ Quân sự tỉnh đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

BHG - Ngay sau khi Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ban hành, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Giang đã xác định: Học tập và làm theo "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là cơ sở quan trọng, là biện pháp tốt nhất để tiếp tục xây dựng đội ngũ đảng viên, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp trong sạch, vững mạnh (TSVM), tạo sức mạnh tổng hợp để LLVT tỉnh nhà hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

25/06/2021
Điểm sáng trong xây dựng đơn vị vững mạnh "Tiêu biểu, mẫu mực"

BHG - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh xây dựng chính quy trong quân đội, năm 2020, Ban CHQS huyện Xín Mần đã tập trung triển khai sâu rộng nội dung các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Tiêu biểu, mẫu mực" và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng làm chuyển biến rõ nét, toàn diện các lĩnh vực công tác của đơn vị.

24/06/2021