Giữ vững biên cương, đảm bảo an toàn cuộc bầu cử

14:43, 28/05/2021

BHG - Bên cạnh tập trung thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn làm công tác tổ chức, phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử, góp phần vào thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bạch Đích tuyên truyền về bầu cử tại xã Phú Lũng.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bạch Đích tuyên truyền về bầu cử tại xã Phú Lũng.

Xác định cuộc bầu cử là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng. Để chủ động đảm bảo an toàn xã hội ở khu vực biên giới, đặc biệt là dịp trước, trong và sau bầu cử, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng; trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: Tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới, nắm chắc tình hình và quản lý chặt chẽ địa bàn; tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ và tăng cường canh phòng, duy trì kỷ luật quân đội. Triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm ở khu vực biên giới; công tác trực, tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị luôn được đảm bảo; cán bộ, chiến sĩ luôn đề cao cảnh giác, chủ động, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá bầu cử.

Song song với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026”. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP đã quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về tăng cường phòng, chống dịch covid-19; duy trì 68 chốt cố định, 17 tổ cơ động với 300 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 172 cán bộ công an, dân quân, y tế tham gia thường xuyên chốt trực, tuần tra, kiểm soát trên các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới của tỉnh. 

Xác định công tác tuyên truyền về ngày bầu cử là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, lực lượng biên phòng đã vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền để đưa các thông tin về “Ngày hội toàn dân” đến từng thôn, bản. Thiếu tá Ngụy Tôn Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bạch Đích (Yên Minh), cho biết: Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyên truyền bầu cử, đơn vị đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và đề cương tuyên truyền về bầu cử, quy định phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu; đồng thời tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 4 xã biên giới, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng như: Tuyên truyền bằng loa phóng thanh của các xã, loa kéo di động; tuyên truyền miệng thông qua các buổi họp thôn, đến từng gia đình để tuyên truyền và treo băng rôn, khẩu hiệu ở các vị trí trung tâm; tổ chức phát hơn 600 tờ rơi tuyên truyền về bầu cử. Đồng thời, cấp phát 800 khẩu trang, nhắc nhở, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19 trong quá trình tham gia bầu cử. Đơn vị cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các trưởng thôn, người có uy tín để nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả và giải quyết dứt điểm các tình huống, không để vụ việc kéo dài, tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Là hộ dân sinh sống tại thôn Xín Chải, xã biên giới Phú Lũng (Yên Minh), anh Hầu Nỏ Thào, chia sẻ: “Qua nghe cán bộ biên phòng, cán bộ xã tuyên truyền, tôi và người dân trong thôn đã hiểu về ý nghĩa, vai trò của ngày bầu cử. Ngày 23.5 vừa qua, chúng tôi phấn khởi đến điểm bầu cử sớm và bỏ phiếu đầy đủ”.

Đến nay, BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 165 buổi với 4.732 lượt người nghe; tuyên truyền bằng loa phát thanh địa phương được 340 lượt; tuyên truyền bằng loa lưu động được 168 lượt… Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP còn chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới; tổ chức cho người dân ký cam kết không tiếp tay, không bao che, tổ chức đưa, đón người XNC trái phép; vận động người dân tham gia đấu tranh, kịp thời tố giác các trường hợp XNC trái phép, người lạ mặt đến địa bàn và những người ở vùng dịch trở về không khai báo y tế…

Với tinh thần chủ động, ra quân đồng bộ, quyết liệt, lực lượng BĐBP đã bảo vệ an toàn an ninh, trật tự vùng biên giới để nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần thành công vào Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bài, ảnh: Trọng Đạt


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19

BHG - Chiều 28.4, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới; xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

29/04/2021
Lễ giao, nhận lực lượng tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 trên tuyến biên giới

BHG - Chiều 27.5, tại Trung đoàn 877 đã diễn ra lễ bàn giao cán bộ, chiến sỹ tăng cường lực lượng phòng, chống Covid - 19 khu vực biên giới giữa Bộ CHQS tỉnh và Bộ CHBĐ Biên phòng tỉnh. Đến dự có Đại tá Nguyễn Đình Chung, Phó Chỉ Huy trưởng, Tham Mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Hoàng Anh Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHBĐ Biên phòng tỉnh.

28/05/2021
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Ngày hội toàn dân

BHG - Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, công tác bầu cử được Ủy ban Bầu cử (UBBC) từ tỉnh đến cơ sở thực hiện theo đúng quy định của Luật Bầu cử; những lá phiếu thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri, đồng thời mang niềm tin, kỳ vọng lớn gửi tới những ứng cử viên ưu tú nhất trong nhiệm kỳ mới. Đó là thành quả và sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân. Đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) toàn tỉnh. 

27/05/2021
Thanh tra Công an tỉnh đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

BHG - Ngày 28.5.1967, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn ký Quyết định số 295/BCA thành lập Ban Thanh tra với nhiệm vụ: "Giúp Bộ trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); bảo đảm chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, các chế độ và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định của Bộ trưởng trong toàn ngành Công an".

26/05/2021