Hà Giang

Hạnh phúc được sống trong ngôi nhà mới

09:34, 29/04/2021

BHG - Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy đã đi sâu vào thực tiễn, giúp người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở, tại xã Tả Lủng (Đồng Văn) có được niềm vui khôn siết, hạnh phúc ngập tràn, khi được sống trong ngôi nhà khang trang, vững chắc; không còn phải sống trong những căn nhà đơn sơ, tạm bợ, chạy nắng, tránh mưa như trước nữa.

Cán bộ xã Tả Lủng (Đồng Văn) thăm gia đình cựu chiến binh Lờ Mí Cấu thôn Đề Đay.
Cán bộ xã Tả Lủng (Đồng Văn) thăm gia đình cựu chiến binh Lờ Mí Cấu thôn Đề Đay.

Tả Lủng là 1 trong những xã khó khăn nhất của huyện Đồng Văn, với địa hình núi đá tai mèo, thiếu đất sản xuất, người dân quanh năm trông chờ vào bắp ngô trồng trên những hốc đá mà vẫn không đủ ăn. Đời sống nhân dân luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất và khó khăn về nhà ở. Cấp ủy và chính quyền địa phương luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giúp người dân trên địa bàn xóa nhà tạm. Trong giai đoạn 1, toàn xã xóa được 3 nhà tạm; đầu giai đoạn 2 hoàn thành được 16 nhà. Hiện tại còn 10 nhà nữa thuộc đối tượng người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo sẽ triển khai hoàn thiện trong năm 2021. Nhiều gia đình đã có được mái ấm, không còn sợ cái giá lạnh vùng Cao nguyên đá; tiêu biểu như hộ Cựu chiến binh Lờ Mí Cấu, thôn Đề Đay, ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 1.2021 đến cuối tháng 2.2021 hoàn thành; ngôi nhà rộng 117 m², được xây bằng gạch bi chắc chắn, mái Fibrô-xi-măng, cửa chính và cửa sổ bằng gỗ Sa mộc, nền xi măng, hệ thống điện chiếu sáng đầy đủ… Anh Cấu bồi hồi chia sẻ: “Nhà mình diện tích đất canh tác ít, chủ yếu là trồng ngô nên không đủ ăn, cùng 2 đứa con nhỏ đang độ tuổi đến trường, thiếu thốn đủ thứ. Mình biết được Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy triển khai, giúp hỗ trợ các hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều hộ được Đảng và Nhà nước quan tâm giúp đỡ hỗ trợ để xây dựng nhà mới khang trang, vững chắc. Gia đình mình may mắn được lựa chọn, là 1 trong những hộ trong đầu giai đoạn 2 được xây mới nhà. Từ khi có ngôi nhà mới cuộc sống của gia đình mình thay đổi nhiều, vợ, con được sống trong căn nhà ấm áp, vững chắc, cuộc sống tràn ngập tiếng cười, mình và vợ cùng cố gắng lao động sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống”.

Gia đình bà Vần Thị Chính, thôn Súng Lủng là hộ nghèo, cũng được xóa nhà tạm trong giai đoạn 2 này; chỉ có 2 vợ chồng đã gần 70 tuổi, sống trong căn nhà dột nát, với nền đất gồ ghề, những vách gỗ đã bị mối xông xuống cấp trầm trọng; ngồi trong nhà ngày mưa thì nước chảy thành từng dòng, ngày nắng thì mặt trời chiếu xuyên qua mái nhà. Chỉ có 2 người già sống nương tựa vào nhau, qua những ngày tháng lạnh lẽo, mưa, gió, nơi miền đá. 2 vợ chồng cũng cố gắng tần tảo, ngày ngày lên nương trồng ngô, trồng sắn hay lên rừng kiếm củi mang ra chợ bán, để có tiền trang trải cuộc sống. Nhưng đói nghèo cứ bủa vây lấy gia đình, khi cái ăn còn chưa no, lấy đâu ra tiền xây nhà mới. Nghẹn ngào, gạt những dòng nước mắt bà Chính tâm tình: Nhà tôi khó khăn đủ thứ, bao năm lam lũ làm đủ thứ việc mà vẫn chẳng đủ ăn, căn nhà lụp xụp, ở trong nhà mà cứ như ở ngoài trời vậy. Sống từng này tuổi, mà không nghĩ đến cuối đời lại được sống trong căn nhà nghĩa tình rộng rãi, khang trang như vậy. Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, xây lên ngôi nhà rộng 90 m² để che nắng, mưa, giúp vợ chồng tôi yên tâm lao động sản xuất. 

Chủ tịch UBND xã Tả Lủng, Dương Văn Nghị cho biết: Xã luôn động viên các gia đình có nhà tạm, vững tâm tin tưởng vào cấp ủy và chính quyền. Công tác rà soát luôn đảm bảo chính xác, công bằng nhất; ngoài ra, luôn kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, hộ dân chung tay góp công, góp sức hoàn thành các căn nhà mới cho các đối tượng. 

Bài, ảnh: Thái Khang


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tìm thông tin hành khách đi cùng xe khách với F0 L.V.L, xã Tụ Nhân (Hoàng Su Phì)

Tìm thông tin khách hàng đi cùng xe khách với F0 L.V.L xã Tụ Nhân (Hoàng Su Phì)

 

31/10/2020
Dỡ bỏ phong tỏa toàn bộ phường Ngọc Hà

BHG  - 20h00' ngày 31.10, UBND thành phố Hà Giang đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa toàn bộ phường Ngọc Hà (Tp Hà Giang), bao gồm: 9 tổ dân phố, diện tích 379ha, có 1.378 hộ, với 4.850 nhân khẩu.

 

31/10/2020
Ngày 31.10 ghi nhận 58 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

BHG - Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00' ngày 30.10 đến 18h00' ngày 31.10, tỉnh ta ghi nhận thêm 58 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm trong cộng đồng từ tối ngày 25.10 đến nay là 253 ca.

 

31/10/2020
Tuổi trẻ thành phố Hà Giang xung kích phòng, chống dịch Covid-19

BHG - Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn thành phố Hà Giang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung, tuổi trẻ thành phố Hà Giang đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", triển khai nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

31/10/2020