Tri ân đồng đội

Thứ Hai, 20/07/2020, 14:14 (GMT+7)

BHG - Những ngày này, trên các ngả đường của thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên luôn tấp nập các đoàn xe chở các cựu chiến binh (CCB), thân nhân gia đình liệt sỹ về thăm lại chiến trường xưa – mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Từ Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ tại thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, từng đoàn người đến dâng hương, dâng hoa tỏ lòng thành kính tri ân.

Thắp hương cho đồng đội.
Thắp hương cho đồng đội.

Có mặt tại đây, chúng tôi được chứng kiến nhiều tâm trạng, hình ảnh của các CCB lặng lẽ thắp nén hương thơm cho đồng đội lên từng phần mộ. Ai cũng nghẹn ngào xúc động khi nghĩ về những năm tháng hào hùng của cuộc chiến năm xưa. Cựu chiến binh Cù Văn Thanh vừa đi từng ngôi mộ vừa hát những bài ca kháng chiến. Được biết, ông Thanh tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, là lính vận tải QT87 từ ngã ba Thanh Thủy vào khu hang Làng Lò, khu 4 hầm. Hằng năm, ông Thanh về Hà Giang từ 10 đến 20 lần để tri ân đồng đội, tặng quà cho những gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ và các cháu bị ảnh hưởng do chất độc màu da cam. Ông chia sẻ “Những ngày tri ân tháng 7, chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ với tấm lòng người lính thắp hương cầu mong cho các anh ở cõi vĩnh hằng được siêu sinh tịnh độ”.

Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu II đi từng ngôi mộ thắp hương cho các liệt sĩ, những đồng đội đã anh dũng hy sinh bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc. Máu đào của các anh đổ xuống đã nhuộm thắm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm mảnh đất quê hương. Là một người lính trải qua những năm tháng khốc liệt của bom, mìn với bao mất mát, đau thương, đồng chí luôn cảm ơn sự hy sinh cao cả của các anh và luôn noi gương các Anh hùng liệt sĩ chung sức, chung lòng để bảo vệ sự bình yên đất nước.

Luôn trăn trở với đồng đội chiến đấu cùng mình, ông Trần Văn Hà thuộc Trung đoàn 4, Đại đội 1, Quân khu II năm nào cũng háo hức để lên với đồng đội của mình. Rưng rưng nước mắt, ông nói: “Các anh em vẫn còn rất nhiều, rơi xuống dưới khe không lấy lên được, tan xác hết không tìm thấy được”. Nói xong ông lại tiếp tục đi từng ngôi mộ thắp hương, gạt bỏ những chiếc lá rơi trên mộ và thì thầm nói những câu chuyện năm xưa.

Còn đối với CCB Đỗ Tiến Chung, ông cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu anh dũng bảo vệ biên giới phía Bắc. Ông may mắn sống sót trở về, còn rất nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống, da thịt, xương máu hòa với đất mẹ. “Năm nào vào dịp 12.7, tỉnh Hà Giang đều tổ chức tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Tôi rất phấn khởi và xúc động được trở lại nơi này để thắp nén hương thơm cho đồng đội. Cảm ơn cán bộ, nhân dân Hà Giang đã đứng ra tổ chức để chúng tôi có dịp để trở về, gặp lại đồng đội xưa và tri ân đồng đội đã ngã xuống” – ông Đỗ Tiến Chung chia sẻ.

Bà Đặng Thị Lập (Vị Xuyên), chia sẻ: “Con tôi là Đỗ Xuân Dũng, thuộc đơn vị PC 35 Công an tỉnh Hà Giang, nhập ngũ tháng 3.1996 đã hy sinh trong khi đi bắt tội phạm bỏ trốn, hy sinh khi một tháng nữa đứa con mới chào đời. Kể từ ngày đó gia đình xáo trộn, mọi gánh vác đều trên vai tôi. Cháu tôi hiện ở cùng tôi, vì mẹ nó đi lấy chồng rồi, hai bà cháu nương tựa vào nhau, mong sao cho nó nên người” . Không kìm được nước mắt vừa ôm mộ con trai, bà Lập vừa khóc nức nở.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là “ngôi nhà chung” của trên 1.800 liệt sĩ. Các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Hằng năm cứ đến tháng 7, những người CCB năm xưa lại cùng về thắp những nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống, ai cũng vô cùng xúc động khi về với Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Bài, ảnh: Khánh Huyền

.