Người dân Xín Mần dùng tôn thay tấm lợp Phibro-xi măng

Thứ Hai, 20/07/2020, 00:00 (GMT+7)

BHG - Tháng 4 vừa qua, trên địa bàn huyện Xín Mần xảy ra mưa lớn kèm theo 3 đợt mưa đá, lốc xoáy đã gây thiệt hại đến nhà ở hoa màu của nhân dân và công trình phúc lợi. Mưa đá làm 1.395 nhà trên 13 xã, thị trấn thủng, tốc mái từ 10% đến 100%, thiệt hại nặng nề nhất là những ngôi nhà lợp Phibro-xi măng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xuống các xã bị thiệt hại kiểm tra, xác minh; giao UBND xã liên hệ với các đơn vị cung ứng tôn lợp, tấm lợp cấp ứng cho nhân dân khắc phục thiệt hại về mái nhà với vật liệu kiên cố hơn để tránh thiệt hại sau này khi có mưa đá xảy ra.

Sau khi cơ quan chức năng xác minh thiệt hại, có thể thấy, những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất về nhà ở và của cải chủ yếu là các hộ dùng tấm lợp Phibro–xi măng. Đây là loại vật liệu rẻ, dễ vận chuyển, dễ thi công nên được người dân lựa chọn trong xây dựng. Nhưng vật liệu này độ bền không cao, dễ bị vỡ, thủng khi có mưa đá xảy ra.

Người dân thôn Cốc Tủm, xã Bản Díu lợp mái nhà bằng tôn cứng.
Người dân thôn Cốc Tủm, xã Bản Díu lợp mái nhà bằng tôn cứng.

Có mặt tại thôn Cốc Tủm, xã Bản Díu - địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa đá cả về nhà ở và hoa màu. Những ngôi nhà bị mưa đá phá nát phần mái đã được thay bằng tôn hoặc đổ mái bằng. Anh Sin Seo Huy, thôn Cốc Tủm, cho biết: Lúc đó khoảng 6 giờ, mọi người trong gia đình vừa ngủ dậy, mưa đá ập xuống bất ngờ nên chỉ kịp đưa mọi người chạy vào nhà vệ sinh được xây kiên cố, các đồ dùng: Ti vi, tủ kính, quạt và ngô, thóc đều bị mưa đá làm hỏng, ướt. Trong thôn, các hộ lợp Phibro – xi măng đều bị thiệt hại. Anh Huy cho biết, lợp lại mái nhà bằng tôn rất tiện lợi và an toàn đảm bảo về sau này. Trao đổi với đồng chí Hoàng Thanh Đại, Chủ tịch UBND xã, được biết: Ngay sau khi mưa đá xảy ra, UBND xã đã xuống thôn Cốc Tủm tiến hành họp thôn và vận động bà con khẩn trưởng khắc phục hậu quả và dùng tôn cứng để lợp nhà đảm bảo an toàn, kiên cố.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp - PTNT, đến nay, tổng số nhà đã khắc phục xong là 1.379/1.395 hộ, đạt 98,9%. Trong đó, 72 hộ khắc phục thay thế bằng mái tôn, 5 hộ xây lại nhà kiến cố, số hộ còn lại vẫn khắc phục bằng tấm lợp Phi bro-xi măng. Các ông trình phúc lợi đã được khắc phục 24/35 công trình, đang triển khai tiếp 11 công trình. Tổng kinh phí ngân sách huyện chi cho khắc phục thiên tai đến tháng 5.2020 là 1,418 tỷ đồng. Hiện nay nguồn dự phòng ngân sách huyện, xã rất hạn hẹp, mà thiệt hại do thiên tai là quá lớn, ngân sách huyện không đảm bảo hết được cho công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả.

Huyện đã lên kế hoạch, xây dựng đề án theo hướng khi xảy ra thiên tai sẽ thực hiện cơ chế đặc thù hỗ trợ thiệt hại về nhà ở của nhân dân theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm’’. Đối với hộ bị thiệt hại 70% mái nhà trở lên thì nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, thiệt hại từ 50-70% hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ để nhân dân thay toàn bộ mái nhà bằng tôn cứng; gắn với thực hiện tiêu chí về nhà ở trong xây dựng Nông thôn mới.

Trọng Toan

.