Gieo những "mầm thiện" cho xã hội

Thứ Ba, 17/03/2020, 14:36 (GMT+7)

BHG - Cải tạo, giáo dục phạm nhân trở thành người có ích cho xã hội, tái hòa nhập cộng đồng là việc làm vô cùng khó khăn. Thời gian qua, những cán bộ làm công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã đổi mới biện pháp công tác, nhằm khơi dậy những giá trị “Chân, thiện, mỹ” trong tâm hồn những người đã một thời lầm lỗi để họ tiến bộ, sớm được tái hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ Phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) thăm cơ sở may của chị Lê Thị Dung, tổ 9, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.
Cán bộ Phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) thăm cơ sở may của chị Lê Thị Dung, tổ 9, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.

Theo chân những cán bộ của Phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh), chúng tôi đến HTX may mặc Luyến Dung, có trụ sở tại tổ 9, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) chuyên sản xuất, bán buôn, bán lẻ và giới thiệu các sản phẩm may mặc và bảo hộ lao động. Trong xưởng tấp nập công nhân đang hoàn thiện những sản phẩm. Ít ai biết rằng, người chủ của HTX này đã có một thời lầm lỗi, vi phạm pháp luật với bản án 5 năm tù giam. Với sự cố gắng của bản thân cùng với sự giúp đỡ của những cán bộ làm công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh; chị Lê Thị Dung đã 2 lần được giảm án và trở về cộng đồng trước án 20 tháng. Sau khi trở về địa phương, cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành; giờ đây, chị đã có cơ ngơi ổn định, tạo công ăn việc làm cho 30 lao động là người địa phương. Những sản phẩm của chị ngày càng được khách hàng gần, xa biết đến. Chị cho biết: Những ngày đầu, khi mới trở về cộng đồng, chị rất mặc cảm và tự ti… Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và đặc biệt sự động viên, khích lệ của những cán bộ Công an tỉnh, huyện, cùng với quyết tâm làm lại cuộc đời, chị đã mạnh dạn vay vốn mở xưởng may. Đến nay, xưởng may của chị đã có vị trí ổn định, công nhân luôn có thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Chị mong muốn, thời gian tới sẽ mở rộng thêm các xưởng may, giải quyết được nhiều việc làm hơn nữa cho người lao động ở địa phương…

Đó là 1 trong những trường hợp điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng mà Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh thực hiện thành công trong thời gian qua. Xác định rõ công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân là trại viên nữ giúp họ tái hòa nhập cộng đồng là một trong những nhiệm vụ then chốt, trọng tâm trong công tác phòng ngừa góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương. Thời gian qua, những cán bộ nữ làm công tác này đã tham mưu cho đơn vị và Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, phối hợp làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù; thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; luôn gần gũi, động viên, giúp đỡ họ nhận ra lỗi lầm, tránh tự ti, mặc cảm, tránh phân biệt, kỳ thị, khơi dậy trách nhiệm người phụ nữ đối với gia đình và xã hội; tích cực lao động, cải tạo, sớm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Đối với những cán bộ nữ làm công tác quản giáo, với tình cảm yêu thương con người, các chị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình để cảm hóa những con người lầm lỗi trở về với cuộc sống đời thường hoàn lương; giúp họ trở thành những con người có ích cho gia đình, xã hội. Luôn gần gũi, động viên họ chấp hành tốt các quy định của trại tạm giam, thường xuyên chia sẻ, tâm sự, nắm bắt tâm tư, từng bước gieo những mầm thiện, thức tỉnh lương tâm mỗi người để can phạm nhân an tâm tư tưởng, chấp hành nội quy, quy chế của trại tạm giam, nhà tạm giữ, thực hiện công tác quản lý giam giữ đúng theo quy định của pháp luật. Trung úy Vũ Thị Hải Yến, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh tâm sự: Do đặc thù của công việc, chị phải cố gắng thu xếp công việc và thời gian biểu hợp lý để vừa hoàn thành nhiệm vụ cơ quan, vừa chu tất việc nhà. Là người phụ nữ, chị cảm thấy có trách nhiệm rất lớn trong cảm hóa, giáo dục những can phạm nhân nữ để họ sớm trở về với cộng đồng, gia đình và xã hội.

Trên thực tế, công tác quản lý, giám sát, giáo dục đối tượng thi hành án hình sự luôn được quan tâm đặc biệt. Đối với những trường hợp tái hòa nhập cộng đồng được lực lượng công an phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp quan tâm giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống, chấp hành nghiêm các quy định của địa phương và nơi cư trú, không xảy ra vi phạm pháp luật. Đây là thành công lớn trong thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù mà nòng cốt là lực lượng công an nói chung và những cán bộ làm công tác thi hành án hình sự nói riêng. Họ đã và đang âm thầm gieo “mầm thiện” cho những người đã một thời lầm lỗi, thấm đẫm tình người.

Bài, ảnh: Nguyễn Lân

.