Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy: Nỗ lực phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 12/03/2019, 10:18 (GMT+7)

BHG - Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh, song công tác phòng, chống bệnh đang được các địa phương, các ngành chức năng triển khai quyết liệt. Từ ngày 6.3, Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy (Bắc Quang) đã  tiến hành trực 24h/24h, phun thuốc phòng dịch với tất cả các phương tiện vận chuyển gia súc vào tỉnh.

Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy phun tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn vào địa bàn tỉnh.
Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy phun tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn vào địa bàn tỉnh.

Tại Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy, mỗi ngày có khoảng từ 6 - 7 phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm từ các tỉnh lân cận vào địa bàn Hà Giang. Mặc dù số lượng xe vận chuyển gia súc, gia cầm không nhiều, tuy nhiên những phương tiện này đều được các cán bộ của trạm kiểm tra, kiểm soát và thực hiện tiêu độc, khử trùng nghiêm ngặt. Ngoài ra, các cán bộ của trạm, đảm bảo trực 24/24h kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, các cán bộ của trạm còn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và các thương lái thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch động vật, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà Thành Dũng, cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy cho biết: “Mặc dù cả trạm chỉ có 3 cán bộ, nhưng vẫn luôn đảm bảo trực 24h/24h, tất cả các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm qua trạm đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về giấy tờ thú y, nguồn gốc xuất xứ và được phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Đối với những phương tiện không chấp hành, trạm sẽ phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Vĩnh Tuy chốt chặn, với quyết tâm cao nhất không để bất kỳ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm nào chưa được kiểm tra, phun thuốc tiêu độc, khử trùng vào địa bàn tỉnh”.

Trước sự kiên quyết của các đơn vị chức năng, các chủ hàng, chủ phương tiện chuyên buôn bán gia súc, gia cầm và người dân trong vùng đã nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm việc xuất trình giấy tờ thú y, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và phun thuốc tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển.

Anh Lý Thành Tâm, chuyên mua bán lợn từ Tuyên Quang lên Hà Giang cho biết: Trung bình 1 tháng, tôi có 10 chuyến xe chở lợn lên Hà Giang, trước tình hình dịch như hiện nay, tôi phải lựa chọn kỹ hơn các vùng lợn không có dịch để mua, đồng thời khi mua, các chủ cơ sở phải có đủ giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y cấp. Mặt khác, khi đến các trạm kiểm dịch tôi đều thực hiện nghiêm các quy định kiểm dịch, phun thuốc tiêu độc, khử trùng của trạm.

Hiện nay, đã có nhiều tỉnh, thành phố công bố dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù các tỉnh lân cận với Hà Giang chưa phát hiện có dịch bệnh, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh ta đang nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch lây lan vào địa bàn.

Bài, ảnh: Đình Anh

.