123
Ấm lòng thùng tiền "Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ" - Báo Hà Giang điện tử

Ấm lòng thùng tiền "Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ"

Thứ Năm, 06/09/2018, 09:43 (GMT+7)

BHG - “Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ” - đó là dòng chữ ghi trên thùng tiền xuất hiện bên cạnh quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo tại cửa hàng của anh Phan Thanh Hải, số nhà 67, đường Lâm Đồng, tổ 10, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang. Với thông điệp, những người đi qua mà gặp khó khăn có thể dừng lại lấy 3 tờ tiền bất kỳ có trong thùng những người có điều kiện thì có thể bỏ tiền vào thùng tùy tâm.

Quầy hàng miễn phí cho người nghèo của anh Phan Thanh Hải đang là địa điểm quen thuộc của người dân.
Quầy hàng miễn phí cho người nghèo của anh Phan Thanh Hải đang là địa điểm quen thuộc của người dân.

Chủ nhân của chương trình trên, anh Phan Thanh Hải cho biết: Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên tôi đã vận động anh em, bạn bè và các nhà hảo tâm xa gần làm chương trình thùng tiền “Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ”. Thùng tiền đựng nhiều tờ tiền khác nhau với mệnh giá 5 nghìn, 10 nghìn đồng... Tuy giá trị không lớn nhưng mang ý nghĩa động viên, chia sẻ với người nghèo, giúp đỡ một phần nào đó để người nghèo, bệnh nhân nghèo có thể mua thêm hộp sữa hay mớ rau trang trải cuộc sống hàng ngày. Cầm trên tay 60 nghìn đồng mới lấy từ thùng tiền ra, vợ chồng anh Giàng Mí Sình, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) xúc động, cho biết: Vợ chồng tôi đi bộ hơn 3 tiếng đồng hồ từ trong xã ra chợ trung tâm thành phố để bán mấy củ măng kiếm thêm ít tiền, nhưng ngồi từ sáng tới trưa mà cũng không bán được nên cũng không có tiền để ăn trưa... Tôi cảm thấy rất vui mừng và cảm ơn các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ. Với số tiền trên, chúng tôi sẽ sử dụng để mua thứ gì đó để ăn tạm bữa trưa và mua một ít thức ăn mang về cho mấy đứa trẻ đang chờ ở nhà.

Chương trình thùng tiền “Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ” được anh Hải triển khai được gần 1 tháng, đã thu hút sự quan tâm của người dân, nhất là người nghèo trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện chương trình, anh trích một phần thu nhập từ việc kinh doanh, buôn bán để đóng góp. Bên cạnh đó, qua các kênh thông tin khác nhau, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của nhiều cá nhân, nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện khắp cả nước. Anh Hải cho biết thêm: Với suy nghĩ “cho đi là còn mãi”, mỗi người đi qua nếu gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ nhưng đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chương trình sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn như thế.

Cách đây hơn 1 năm, anh Hải và các nhà hảo tâm cũng xây dựng quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo. Đến nay, quầy hàng đang hoạt động tốt và là địa chỉ quen thuộc đối với người lao động có thu thập nhấp, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đến quầy hàng của anh Hải từ rất sớm, em Lý Thị Thày ở xã Yên Định (Bắc Mê), sau ít phút tìm kiếm tại quầy hàng, em Thày đã lựa chọn cho mình những cuốn sách giáo khoa ưng ý và một số bộ quần áo phù hợp nhất. Nét mặt vui tươi với nụ cười bẽn lẽn, Thày tâm sự: Em đến đây để tìm sách giáo khoa cho em trai đang học lớp 11 và em gái đang học lớp 6. Gần đến năm học mới rồi nhưng điều kiện gia đình khó khăn nên chưa mua được gì. Hôm nay, 2 chị em đến cửa hàng anh Hải từ sáng sớm, tranh thủ chọn thêm mấy bộ quần áo về cho cả nhà và một số bộ quần áo dự phòng cho mùa Đông sắp tới. Anh Hải chia sẻ: Quầy hàng có quần áo đủ các lứa tuổi, ngoài ra còn có sách giáo khoa cho các em ở các bậc học. Tìm được một cuốn sách cũng tiết kiệm được khoảng 20 nghìn đồng, nếu tìm được 5 cuốn thì đỡ đi 100 nghìn đồng, giảm bớt một phần gánh nặng về kinh tế cho người dân nghèo...

Thùng tiền “Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy lấy 3 tờ” hay quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo đang là những hình ảnh đẹp mang nhiều ý nghĩa thiết thực, một hành động “tương thân, tương ái”, là sự kết nối, chia sẻ với những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn. Qua đây, anh Phan Thanh Hải cũng mong muốn nhận được sự chung tay của cộng đồng để chương trình có thể được duy trì và thực hiện lâu dài, nhằm hỗ trợ, người nghèo nơi cực Bắc Tổ quốc vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN

.