Hà Giang

Ngành Y tế Quang Bình không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

08:42, 31/08/2018

BHG - Khắc ghi lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua, ngành Y tế huyện Quang Bình đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ tuyến huyện đến cơ sở ngày một hoàn thiện; trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ cũng từng bước nâng cao; qua đó, công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho nhân dân, đặc biệt là người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được quan tâm trú trọng.

Y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Quang Bình tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Bắc.
Y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Quang Bình tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Bắc.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện Đa khoa huyện, 14 TYT xã trên địa bàn huyện đều được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế (Trạm Y tế thị trấn Yên Bình dự kiến sẽ được công nhận vào cuối năm 2018); 100% thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên y tế hoạt động; toàn huyện hiện có 267 cán bộ, y, bác sỹ. Xác định y tế cấp xã là “địa chỉ tin cậy” đầu tiên người dân tiếp xúc với các dịch vụ CSSK, thời gian qua, huyện Quang Bình đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị cho các TYT. Các TYT xã có quy mô từ 3 - 5 giường bệnh, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như các công trình phụ trợ, nhà công vụ, công trình vệ sinh...

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cũng như sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; huyện đã ứng dụng phần mềm quản lý y tế điện tử để xử lý thông tin, cập nhật dữ liệu về dân số, công tác KCB, cấp phát thuốc, chương trình tiêm chủng, CSSK sinh sản; dân số-kế hoạch hóa gia đình,... từ tuyến huyện đến cơ sở. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện thường xuyên, không để phát sinh các ổ dịch lớn; kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở y tế trong huyện đã tổ chức KCB cho trên 31.700 lượt người, phẫu thuật 265 ca, điều trị nội trú cho hơn 5.100 lượt bệnh nhân; số trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin là 508 trẻ và triển khai chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ tại 15/15 xã, thị trấn. Đồng thời, thực hiện kiểm tra VSATTP được 57 cơ sở kinh doanh; phát hiện và xử lý phạt vi phạm hành chính 7 cơ sơ, với số tiền hơn 7 triệu đồng...

Đến thăm TYT xã Tân Nam, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với những đổi thay ở đây. Chỉ vài năm trước, cơ sở vật chất của trạm còn nhiều thiếu thốn, không đảm bảo điều kiện y tế cơ bản; thì nay, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, TYT xã đã được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác KCB và CSSK nhân dân. Chủ tịch UBND xã, Hoàng Ngọc Bền cho hay: “Từ đầu năm đến nay, TYT xã đã khám, điều trị cho trên 1.000 lượt người; điều trị nội trú 10 bệnh nhân, tiêm phòng uốn ván cho 33 trường hợp, tiêm chủng vắc xin cho 39 trẻ; đồng thời triển khai đầy đủ các Chương trình Y tế Quốc gia, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, VSATTP và CSSK cho nhân dân trên địa bàn”.

Trưởng phòng Y tế huyện Quang Bình, Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, CSSK nhân dân trong thời gian; huyện xác định nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở nhằm giảm tải bệnh nhân chuyển tuyến; tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở cơ sở hành nghề y dược tư nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng; xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: YẾN VŨ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Miền Bắc rét đậm từ ngày 20/11

Từ đêm 18.11, miền Bắc trời chuyển rét có nơi dưới 10 độ. Từ ngày 20/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên miền Bắc nhiều nơi rét đậm.

11/08/2018
Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam thực hiện Chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang"

BHG - Trong 2 ngày 18-19.11, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang và các nhà hảo tâm là đối tác của Công đoàn TTXVN thực hiện chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang" tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. 

11/08/2018
Hội Cựu chiến binh tỉnh trao nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

BHG - Sáng ngày 20.10, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp với Hội CCB huyện Vị Xuyên tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên Hội CCB Hoàng Hữu Định thôn bản Lắp I, xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên.

10/08/2018
Quang Bình: Tổ chức thả cá tại lòng hồ Thủy điện Sông Chừng

BHG - Sáng 19.10, UBND huyện Quang Bình phối hợp với Nhà máy thủy điện Sông Chừng và Tổ hợp tác Quản lý khai thác nuôi trồng thủy sản huyện đã tổ chức thả cá tại lòng hồ thủy điện sông Chừng. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Thường trực UBND, HĐND, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện; cùng đông đảo bà con nhân dân sống xung quanh lòng hồ thủy điện sông Chừng.

10/08/2018