123
Quang Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút doanh nghiệp - Báo Hà Giang điện tử

Quang Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút doanh nghiệp

Thứ Năm, 06/09/2018, 09:43 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, huyện Quang Bình đã chủ động liên kết, kêu gọi các thành phần kinh tế, nhà đầu tư đến phát triển nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nằm trong vùng động lực của tỉnh, địa phương xác định cải cách hành chính (CCHC), từng bước nâng cao chất lượng công vụ là yếu tố quan trọng để thu hút doanh nghiệp (DN) vào đầu tư tại huyện.

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính công huyện Quang Bình địa chỉ tin cậy của người dân và doanh nghiệp.
Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính công huyện Quang Bình địa chỉ tin cậy của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đặc biệt trong nông nghiệp, với quyết tâm đưa Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (HCC) tăng mức cạnh tranh lên tốp đầu; UBND huyện Quang Bình đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các xã, thị trấn trên địa bàn căn cứ thực hiện các nội dung đánh giá kết quả CCHC nhà nước. Trong đó, ưu tiên cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC); nhằm cắt giảm chi phí, rút ngắn 30% thời gian theo quy định cho tổ chức, cá nhân. Đảm bảo thành phần hồ sơ, quy trình hợp lý, công khai tất cả các TTHC trên Trang thông tin điện tử của huyện, niêm yết tại bộ phận “một cửa” và “một cửa” liên thông để nhân dân, DN biết và giám sát. Từ đó, “đánh thức” nguồn lực trong dân, làm cho khát vọng đầu tư sản xuất ngày càng lớn; đem đến môi trường thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư.

Đi cùng cải cách TTHC là tiếp tục hiện đại hóa nền hành chính, ứng dụng mạnh mẽ và đồng bộ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và xử lý công việc của các cơ quan hành chính, nâng mức giải quyết lên mức độ 3; tiến tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên mạng. Điều này có nghĩa, bất kỳ cá nhân, DN muốn đăng ký lĩnh vực nào cũng có thể gửi tới Trung tâm Giải quyết thủ tục HCC của huyện mà không phải đến tận nơi giao dịch trực tiếp. Đồng thời, đổi mới lề lối làm việc, phương pháp chỉ đạo, trách nhiệm của người đứng đầu; làm tốt quy chế phối hợp, xây dựng và thống nhất biểu mẫu trong giao dịch, đáp ứng CCHC.

Hiện nay, huyện Quang Bình có 11 doanh nghiệp đang hoạt động; 77 HTX được đăng ký, cấp phép kinh doanh; 101 Tổ hợp tác. Để phát triển công nghiệp có thế mạnh, huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để thu hút đầu tư, xây dựng 4 Nhà máy Thủy điện, với tổng công suất dự kiến 32,5MW; cho chủ trương thực hiện quy hoạch vùng chè tại 8 xã, với diện tích gần 3.100 ha; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Tân Bắc. Song song với đó, huyện tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo lòng tin, sức hấp dẫn cho DN xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến quy mô lớn như: Nhà máy gạch Tuynel; Công ty TNHH Hào Hưng xây dựng Dự án Nhà máy chế biến gỗ, ván sợi hay Dự án Nhà máy chế biến thức ăn gia súc đang trong giai đoạn khảo sát… Nhìn chung, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đều đánh giá sự cải thiện tích cực, đáng kể trong công tác hỗ trợ DN từ thủ tục ban đầu, ưu đãi giá thuê đất, thuế, nhân lực, hỗ trợ xúc tiến thương mại khi DN tìm kiếm cơ hội đầu tư…

Ông Trần Hữu Đạt, Giám đốc Công ty TNHH An Đạt Thành, Chi nhánh Hà Giang cho hay: “Năm 2016, Công ty được huyện hỗ trợ các phương án sản xuất giống lúa chất lượng cao và cung ứng máy vật tư nông nghiệp; lĩnh vực chúng tôi quan tâm có sự gắn bó chặt chẽ với nông dân. Theo đề xuất, Công ty đã được miễn giảm thuế thuê đất 50 năm, liên kết thành công với bà con tại thôn Yên Phú, xã Yên Hà để sản xuất giống lúa tại chỗ với diện tích 8 ha; cùng huyện lắp đặt dây chuyền, nhà xưởng làm mạ khay… Ông Đạt cho rằng, nền hành chính phục vụ cơ bản nhanh gọn, mọi vấn đề khó khăn, vướng mắc ở khâu nào, có cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời đến đó; giúp chúng tôi tự tin mở rộng thị trường kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình, Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Ngoài các giải pháp trọng tâm, huyện coi trọng đến xây dựng và tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại bộ phận “một cửa”, “một cửa” liên thông. Lực lượng trên phải có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, tính chuyên nghiệp và tận tụy với công việc. Để thu hút đầu tư, địa phương tiếp tục tổ chức hội nghị trao đổi, giới thiệu tiềm năng lợi thế, các chính sách hiện hành, cam kết đồng hành cùng DN khi đến với huyện. Thời gian tới, huyện có chủ trương đầu tư nâng cấp quy mô Trung tâm Giải quyết thủ tục HCC ngày càng hiện đại và chỉ đạo rà soát, đánh giá, hoàn thiện bộ TTHC từ cấp huyện đến xã, góp phần cải cách mạnh mẽ TTHC, giải phóng nguồn lực xã hội”.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.