Chuyển biến tích cực trong công tác kế hoạch hóa gia đình xã Cán Tỷ

Thứ Tư, 05/09/2018, 08:37 (GMT+7)

BHG - Xã Cán Tỷ có tỷ lệ sinh con thứ 3 đông nhất huyện Quản Bạ, điều này đã kìm hãm sự phát triển KT – XH của địa phương. Nhận thấy rõ thực trạng này, cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với xã Cán Tỷ, cùng vào cuộc, triển khai tuyên truyền, thực hiện đúng Nghị quyết số 04 của BCH T.Ư Đảng khoá 7 và Nghị quyết số 47 của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số - kế hoạch hoá gia đình trong tình hình mới”.

Cán bộ Trạm Y tế xã Cán Tỷ tư vấn các biện pháp tránh sinh con thứ 3 cho người dân.
Cán bộ Trạm Y tế xã Cán Tỷ tư vấn các biện pháp tránh sinh con thứ 3 cho người dân.

Hiện nay, xã Cán Tỷ có 983 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhằm thực hiện giảm tỷ lệ sinh, xã đã chú trọng các hoạt động như: Cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tập huấn kiến thức về sức khoẻ sinh sản cho người dân. Trong 8 tháng đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo Trạm Y tế sử dụng các biện pháp, giảm sinh con thứ 3 cho 211 trường hợp; chỉ đạo cán bộ dân số thường xuyên bám thôn, bản tuyên truyền tới người dân về những hậu quả của việc sinh con đông. Chị Giàng Thị Mỉ, thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên được cán bộ y tế tư vấn các biện pháp tránh thai, được nghe Bí thư Chi bộ, Hội Phụ nữ tuyên truyền về sinh đẻ có kế hoạch. Hiện, gia đình tôi có một bé trai gần 1 tuổi, sau khi nghe tuyên truyền, hai vợ chồng tôi quyết định vài năm nữa mới sinh con thứ 2 và cũng chỉ sinh 2 con.

Nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3, xã Cán Tỷ thực hiện tuyên truyền theo phương châm “Đi từng thôn, gõ cửa từng nhà, rà soát từng đối tượng” nên đã phát huy hiệu quả tích cực. Một giải pháp hữu hiệu được Cán Tỷ thực hiện trong thời gian qua là triển khai tới các thôn việc xây dựng hương ước, quy ước về thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình; có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn xã giảm từ 10 trường hợp năm 2016 xuống còn 7 trường hợp năm 2017; trong 8 tháng đầu năm, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã chỉ còn 2 trường hợp.

Với những nỗ lực cải thiện chất lượng dân số, trong thời tới, xã tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban, ngành chuyên môn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân với phương châm “Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ”.

Bài, ảnh: Hoàng Chính (TTVHTT & DL Quản Bạ)

.