123
Bệnh viện Đa khoa Đức Minh cấp cứu thành công ca đột quỵ não đầu tiên bằng thuốc Tiêu sợi huyết - Báo Hà Giang điện tử

Bệnh viện Đa khoa Đức Minh cấp cứu thành công ca đột quỵ não đầu tiên bằng thuốc Tiêu sợi huyết

Chủ Nhật, 01/07/2018, 21:38 (GMT+7)

BHG- Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Minh đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam, 57 tuổi, trú tại thành phố Hà Giang bị đột quỵ não bằng phương pháp tiêm thuốc Tiêu sợi huyết. Đây là trường hợp đầu tiên được điều trị thành công bằng phương pháp này tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi đặc biệt tại BVĐK Đức Minh.
Bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi đặc biệt tại BVĐK Đức Minh.

Theo đó, vào khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 30.6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt toàn thân, nói khó, rối loạn cảm giác. Các bác sỹ BVĐK Đức Minh đã nhanh chóng làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi mãu não); nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trước 4,5 giờ đầu xuất hiện các triệu chứng) nên bệnh viện đã chỉ định dùng thuốc Tiêu sợi huyết. Sau khi dùng thuốc, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, sau vài giờ đồng hồ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đã bắt đầu nói rõ và nghe tốt, chân tay cử động được bình thường. Hiện nay, bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi đặc biệt, sau vài ngày, nếu hồi phục hoàn toàn sẽ được cho xuất viện.

Điều trị đột quỵ bằng thuốc Tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Phương pháp này chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, trước 4,5 giờ kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ. Trước đây, khi chưa có phương pháp này, các bệnh nhân đột quỵ có thể được cứu sống nhưng thường để lại các di chứng như: Liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mồm…

BVĐK Đức Minh đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc Tiêu sợi huyết Alteplase” từ tháng 1.2018. Việc ứng dụng thành công phương pháp điều trị hiện đại tiêm thuốc Tiêu sợi huyết sẽ góp phần cứu sống và phục hồi chức năng cho những bệnh nhân bị đột quỵ não tại Hà Giang và khu vực lân cận.

NGUYỄN PHƯƠNG - PHAN MẠNH

 

.