123
Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ - Báo Hà Giang điện tử

Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Thứ Bảy, 30/06/2018, 20:09 (GMT+7)

BHG - Trong 2 ngày 28 - 29.6, Sở Y tế đã thành lập 2 Đoàn công tác gồm đại diện Phòng Nghiệp vụ y và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường sau mưa lũ ở các xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại huyện Vị Xuyên và Quản Bạ.

Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra và hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại huyện Quản Bạ.
Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra và hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại huyện Quản Bạ.

Qua kiểm tra thực tế, ở các địa bàn thấp, trũng bị ngập lụt nghiêm trọng, sau khi nước rút đã để lại một lượng bùn, rác thải, xác động vật chết gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước... tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để khắc phục hậu quả và chủ động phòng chống dịch bệnh, Đoàn công tác đã kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến cơ sở tiếp tục thực hiện các hoạt động như: Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ, các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác động vật chết; cử cán bộ bám sát các xã cùng với Trạm y tế hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước; Trung tâm Y tế các huyện phối hợp với các địa phương tiến hành phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế dịch bệnh thường gặp dễ bùng phát như: đau mắt đỏ, bệnh về da, tiêu hóa... từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân. Trong quá trình kiểm tra giám sát thực tế, Đoàn kiểm tra cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người thiệt mạng trong đợt mưa lũ tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và cấp trực tiếp một số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh cho các đơn vị y tế để tiếp tục tiến hành công tác xử lý môi trường và khử khuẩn nước sinh hoạt như: Máy phun hóa chất, 114 kg hóa chất CloraminB; hóa chất diệt muỗi và 1.000 viên CloraminB để khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt…

Tính đến thời điểm hiện tại các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ công tác vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước đã được triển khai và chưa có dịch bệnh nào được phát hiện sau mưa lũ. 

Tin, ảnh: Thùy Dung

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

 

.