123
Tích cực vệ sinh phòng bệnh sau mưa, lũ - Báo Hà Giang điện tử

Tích cực vệ sinh phòng bệnh sau mưa, lũ

Thứ Sáu, 29/06/2018, 08:35 (GMT+7)

BHG - Trong 3 ngày 23 – 25.6, trên địa bàn tỉnh có mưa rất to khiến mực nước dâng cao ở mức báo động 2, làm một số nơi trên địa bàn thành phố ngập úng và sạt lở. Mưa, lũ đi qua để lại nhiều tổn thất và đặc biệt kéo theo nguy cơ nhiều loại bệnh như: Tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm nhiễm, viêm da... Nhằm khắc phục hậu quả sau thiên tai, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Hà Giang đã tích cực tổ chức các hoạt động nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống sau mưa, lũ.

Cán bộ y tế xã Ngọc Đường (TPHG) phát thuốc CloraminB và hướng dẫn cho các hộ dân.
Cán bộ y tế xã Ngọc Đường (TPHG) phát thuốc CloraminB và hướng dẫn cho các hộ dân.

Để ngăn chặn, đẩy lùi các dịch bệnh, ngay sau khi nước rút, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố, Công ty Môi trường đô thị Hà Giang... đã tổ chức nhiều hoạt động, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Dự, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: Theo thống kê, vừa qua có hơn 900 hộ ngập úng, tập trung chủ yếu tại phường Minh Khai, Quang Trung, Ngọc Hà và xã Ngọc Đường. Khi thiên tai xảy ra, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động ứng phó, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn như: Cấp 32.000 viên cloraminB cho 275 hộ khử khuẩn nước sinh hoạt; duy trì đội cấp cứu lưu động, tìm kiếm cứu nạn tại 8/8 trạm y tế xã, phường, duy trì khám, chữa bệnh nhằm phát hiện kịp thời các dịch bệnh phát sinh sau mưa, lũ...”.

Công nhân Công ty Môi trường Hà Giang quét dọn, vệ sinh tại phường Ngọc Hà.
Công nhân Công ty Môi trường Hà Giang quét dọn, vệ sinh tại phường Ngọc Hà.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 27.6, tại Bản Tùy, xã Ngọc Đường - một điểm lụt được xem là nghiêm trọng trên địa bàn thành phố - cảnh ngổn ngang của đồ đạc, những cánh đồng lúa đổ rạp, với bùn đất, rác thải ở khắp nơi đổ về. Nhiều hộ sau khi sơ tán, đã bắt đầu quay trở về rửa dọn và sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Cùng với người dân khắc phục khó khăn, ngoài sự đóng góp của các ngành, các cấp, còn có sự góp mặt của cán bộ Trạm Y tế xã đến phát thuốc và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra. Chị Hoàng Thị Kim Huệ, cán bộ Trạm Y tế xã cho biết: “ Sau khi nước rút, hậu quả để lại là bùn đất dính trên tường và đồ dùng, nước lũ xâm nhập vào bể nước, giếng nước. Điều này, làm ô nhiễm nguồn nước và tạo môi trường cho vi khuẩn, dịch bệnh phát triển. Trong buổi sáng hôm nay, trung tâm đã tổ chức phát cloraminB cho hơn 14 hộ dân, giúp khử khuẩn nguồn nước, phun lên tường, có tác dụng khử vi khuẩn và làm sạch các vết bẩn...”.

Bên cạnh đó, nhằm giúp lấy lại cảnh quan đô thị, Công ty Môi trường đô thị Hà Giang đã tích cực triển khai dọn dẹp vệ sinh đường phố sau mưa lũ. Huy động 2 xe phun nước, 2 xe chở rác và xe đẩy thu gom rác, cùng các công nhân có mặt ngay sau khi nước rút để dọn dẹp lượng rác ứ đọng và lớp đất đá trên các địa bàn xảy ra lụt úng.

Để tiếp tục ứng phó với những diễn biến thất thường của thời tiết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã đưa ra những khuyến cáo và những biện pháp cho người dân như: Phải có đủ nguồn nước sạch để đảm bảo sinh hoạt; luôn tuân thủ đúng việc ăn chín, uống sôi, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nơi ở, đặc biệt tiêu hủy những xác động vật và rác thải không rõ nguồn gốc; vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nâng cao sức đề kháng của cơ thể; phối hợp và triển khai phun hóa chất diệt côn trùng và các bệnh truyền nhiễm; khi ốm, có biểu hiện bất thường cần đến các bệnh viện và trung tâm y tế gần nhất... Bên cạnh đó, Trung tâm đã chuẩn bị sẵn sàng 10 cơ số thuốc theo danh mục; 300kg thuốc cloraminB khử khuẩn môi trường; 50 lít Hanpec, hóa chất diệt côn trùng; 3 đội cơ động... nhằm sẵn sàng chi viện cho tuyến huyện, các tuyến cơ sở khi có nhu cầu.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, nên đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố chưa có ca mắc bệnh truyền nhiễm, hay phát hiện ổ dịch bệnh sau đợt mưa lũ vừa qua.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.