123
Vị Xuyên kiên quyết xử lý việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong tháng 5 - Báo Hà Giang điện tử

Vị Xuyên kiên quyết xử lý việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong tháng 5

Thứ Hai, 07/05/2018, 15:07 (GMT+7)

BHG - Như Báo Hà Giang đã phản ánh về việc từ cuối năm 2017 đến tháng 3.2018, trên địa bàn các xã Ngọc Linh, Đạo Đức và thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên xảy ra tình trạng san ủi mặt bằng, xây dựng các công trình kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp nhằm chờ đền bù từ Dự án Thủy điện Sông Lô 3. Để không còn các sự việc tương tự xảy ra, huyện Vị Xuyên sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, gia đình sai phạm.

Theo thống kê của huyện Vị Xuyên, đến ngày 26.4 có 29 hộ, cá nhân của các xã Ngọc Linh, Đạo Đức và thị trấn Vị Xuyên vi phạm với diện tích 34.758 m2. Trong đó: Đất bằng trồng cây hàng năm khác là 19.127 m2; đất rừng sản xuất là 15.632 m2. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện Vị Xuyên đã ban hành Văn bản chỉ đạo các địa phương thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm, tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng ngay việc thi công và tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Tổ công tác được chỉ đạo làm việc cả thứ 7, chủ nhật, bố trí phân công làm việc 24/24 để kiểm soát việc người dân tranh thủ xây dựng các công trình vào ngày nghỉ, ban đêm. Đồng thời thành lập Tổ công tác cấp huyện để hỗ trợ các xã, thị trấn giải quyết các vướng mắc.

Đến cuối tháng 4 nhiều công trình vi phạm trên địa bàn huyện Vị Xuyên chưa được các gia đình tự giác tháo dỡ.
Đến cuối tháng 4 nhiều công trình vi phạm trên địa bàn huyện Vị Xuyên chưa được các gia đình tự giác tháo dỡ.

Tính đến cuối tháng 4, UBND các xã, thị trấn đã tiến hành lập biên bản sự việc đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm và yêu cầu các hộ tự tháo dỡ công trình. Có 2 hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên tự tháo dỡ công trình vi phạm, các hộ gia đình còn lại hiện đang được UBND các xã, thị trấn củng cố hồ sơ, chuẩn bị ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính và tổ chức cưỡng chế nếu các hộ không chấp hành.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lương Văn Đoàn cho biết: “Để xảy ra sự việc như vậy, trách nhiệm chủ yếu do công tác quản lý ở cơ sở còn chưa sâu sát, quyết liệt. Ngay sau khi nắm được sự việc, trực tiếp cá nhân đồng chí đã xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo các địa phương yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân tạm dừng việc xây dựng các công trình trái phép. Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn để xảy ra tình trạng trên, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc để xử lý các sai phạm. Kiên quyết xử phạt hành chính thậm chí xử lý hình sự nếu đủ điều kiện đối với các cá nhân, gia đình vi phạm trong sử dụng đất sai mục đích, đồng thời yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm hoặc tổ chức cưỡng chế nếu không chấp hành. Việc xử lý phải hoàn thành ngay trong tháng 5 này để thể hiện kỷ cương trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện”. Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, huyện đang xây dựng Quy định riêng về quản lý đất đai trên địa bàn toàn huyện. Các cá nhân tổ chức muốn san ủi mặt bằng, xây dựng nhà ở phải khai báo (đối với các xã) hoặc được cấp phép (đối với các thị trấn) của chính quyền địa phương…

Bài, ảnh: Lương Hà

.