Thành phố Hà Giang:

Chuẩn bị tốt cho các Lễ hội Đường phố, Chọi trâu năm 2014

Thứ Năm, 04/09/2014, 08:36 (GMT+7)

HGĐT- Đến hẹn lại lên – Cứ đến dịp Rằm Trung thu, thành phố Hà Giang lại tổ chức Lễ hội Đường phố, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xãhội năm 2014. Qua các hoạt động của lễ hội NHẰM khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, quảng bá, giới thiệu các tiềm năng văn hóa, danh lam thắng cảnh, tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa nhân dân các dân tộc thành phố.


Lễ hội Đường phố năm nay được tổ chức 3 tối, từ ngày 5-7.9 (tức 12-14.8 âm lịch) và được gắn với Lễ hội Chọi trâu thành phố Hà Giang lần thứ nhất. Phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế của Lễ hội Đường phố năm 2013, thành phố đã tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy sự sáng tạo, khéo léo sử dụng các nguyên liệu sẵn có như tranh, tre, nứa, lá xây dựng các hình tượng, vừa giới thiệu được những nét văn hoá dân gian, truyền thống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng thời khuyến khích các đơn vị xã, phường thực hiện phương châm xã hội hóa, huy động nhân dân tham gia, đảm bảo an toàn, tiết kiệm.Nhân dân tổ 12, phường Nguyễn Trãi chuẩn bị mô hình tham gia Lễ hội đường phố.


Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã được thành phố triển khai đến từng xã, phường, tổ dân phố và được nhân dân đồng thuận hưởng ứng.Phòng Văn hoá, Thông tin thành phố - cơ quan Thường trực của Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản, chương trình chi tiết lễ hội, lên sơ đồ tập kết, hướng dẫn các đoàn rước hình tượng, thường xuyên kiểm tra đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện của các xã, phường và các đơn vị tham gia. Tổ chức tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu, xe loa thông tin lưu động về lễ hội, với 15 băng zôn, 40 cờ đuôi nheo trên các trục đường chính. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông cũng được thành phố đặc biệt chú trọng giao nhiệm vụ cho Công an thành phố phối hợp với Ban CHQS xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian Lễ hội. Phân luồng các nút giao thông đảm bảo cho Lễ hội và đoàn rước hình tượng an toàn, thuận lợi. Phối hợp với lực lượng PCCC Công an tỉnh làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội. Ngay sau khi nhận được Kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị đã phối hợp với các xã, phường, Công ty DVCC và Môi trường triển khai chỉnh trang đô thị, vệ sinh làm đẹp mỹ quan đường phố, cắt tỉa cây xanh, điện trang trí, điện chiếu sáng trên các tuyến đường thành phố; trang trí cờ dây... đảm bảo vệ sinh trong những ngày Lễ hội diễn ra.


Cùng với Lễ hội Đường phố, Lễ hội Chọi trâu cũng được thành phố phối hợp với Công ty Hướng Dương tổ chức vào ngày 6-7 tháng 9 (Tức 13 và 14 tháng 8 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Thạch Lâm Viên, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang. Đến nay Công ty Hướng Dương đã hoàn thành việc thi công sới chọi trâu, các vị trí khán đài, đảm bảo các dịch vụ phục vụ trong khuôn viên. Việc tuyển chọn 32 trâu đấu từ các xã của huyện Bắc Quang cũng đã được hoàn tất chờ ngày tập kết về Khu Du lịch sinh thái Thạch Lâm Viên trước ngày khai mạc giải đấu ít nhất một ngày.


Hy vọng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp thành phố, sự đồng thuận của nhân, Lễ hội Đường phố, Lễ hội Chọi trâu năm 2014 đúng vào dịp Rằm Trung thu sẽ mang lại một sân chơi bổ ích, sự hưởng thụ văn hóa lành mạnh cho các cháu thiếu nhi, cho nhân dân các dân tộc thành phố. Việc tổ chức thành công Lễ hội còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, quảng bá, giới thiệu với du khách trong, ngoài nước tiềm năng văn hóa, danh lam thắng cảnh, tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa nhân dân các dân tộc thành phố.


NHẬT LINH
.