Thầy giáo Mầm non Quan Văn Trì nhiệt tình, yêu trẻ

Thứ Sáu, 04/05/2018, 09:18 (GMT+7)

BHG - Trong suy nghĩ và quan niệm của hầu hết mọi người, giáo viên Mầm non phải là nữ giới. Nhưng trường hợp của thầy Quan Văn Trì, giáo viên Trường Mầm non xã Trung Thịnh (Xín Mần) có thể khiến quan điểm trên thay đổi.

Thầy Trì dạy hát cho học sinh Mầm non.
Thầy Trì dạy hát cho học sinh Mầm non.

Nghe câu chuyện ở huyện Xín Mần có giáo viên Mầm non là nam giới từ mấy năm trước, nhưng nay tôi mới có dịp tìm hiểu về thầy giáo “độc nhất, vô nhị” ở huyện miền Tây của tỉnh. Đến Trường Mầm non xã Trung Thịnh, đặt vấn đề tìm hiểu về thầy giáo Trì, cô Lê Thị Huệ, Hiệu Trưởng nhà trường tươi cười nói: “Thầy Trì đang công tác tại trường chúng tôi, thầy ấy rất đặc biệt”.

Thầy Trì rất khéo chăm sóc, dỗ dành các cháu học sinh.
Thầy Trì rất khéo chăm sóc, dỗ dành các cháu học sinh.

Quan Văn Trì sinh năm 1991, tại huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Sau khi tốt nghiệp THPT, trong thời điểm chưa biết đăng ký thi và học trường nào, nghe người thân tư vấn: Cháu rất yêu trẻ nên theo học Mầm non vậy là nộp hồ sơ và trúng tuyển Trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang (Đại học Tân Trào), hệ Trung cấp Mầm non. Khi nhập học, thấy cả khóa duy duy nhất mình là nam giới, Trì định bỏ học. Trì cho biết: Theo học mới thấy giáo viên Mầm non cũng không khó.

Năm 2012, ra trường, Trì lên Xín Mần công tác và được phân về Trường Mầm non thị trấn Cốc Pài. Năm học 2017 – 2018 Trì chuyển lên xã Trung Thịnh. Cô Lê Thị Huệ, Hiệu Trưởng Trường Mầm non Trung Thịnh cho biết: Trước khi thầy Trì chuyển lên trường chúng tôi, các cô giáo đã nghe và có cô gặp thầy ấy khi đi tập huấn. Nhưng vẫn chưa hình dung được giáo viên Mầm non là nam giới thì dạy và chăm sóc các cháu thế nào? Nhưng qua gần 1 năm học, từ các tiết dự giờ, chúng tôi thấy thầy có chuyên môn vững; chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho học sinh cũng tốt. Hơn nữa, thầy còn rất khéo tay khi tự cắt, dán, trang trí lớp học rất bắt mắt và đẹp hơn lớp của nhiều cô khác.

Em Lý Thị Lan, vợ sắp cưới của thầy Trì tâm sự: “Anh Trì trước dạy cùng trường với bác của em. Anh ấy rất chăm, ngoài giờ lên lớp còn làm thợ sơn để tăng thêm thu nhập. Khi chưa gặp, em cũng có suy nghĩ tại sao một nam giới lại đi học và làm giáo viên Mầm non, chắc giới tính không bình thường. Nhưng khi quen, nói chuyện và yêu mới thấu hiểu và yêu công việc của anh ấy hơn”. Lan cho biết thêm: Hai người yêu nhau từ năm 2015, gia đình đã đồng ý cho tiến tới hôn nhân, dự kiến năm tới sẽ tổ chức đám cưới.

“Phải rất tâm huyết và yêu trẻ thì một người con trai mới có thể gắn bó với nghề giáo viên Mầm non. Bởi có nhiều cô giáo do áp lực công việc đã quyết định bỏ nghề…”, cô Lê Thị Huệ chia sẻ. Sự tâm huyết và yêu nghề của Trì cũng được em khẳng định thêm khi nói về tương lai: Em xác định sẽ gắn bó lâu dài với nghề này.

Sẽ khó có thể hình dung hết cách dạy dỗ, chăm sóc trẻ của một thầy giáo Mầm non. Nhưng trực tiếp chứng kiến một tiết dạy của thầy Trì, những đôi mắt xoe tròn của các cháu học sinh 3 – 5 tuổi chăm chú lắng nghe và làm theo hướng dẫn của thầy Trì, tôi có suy nghĩ: Giáo viên Mầm non không chỉ là nghề của phụ nữ.

Bài, ảnh: Lương Hà

.