Khai mạc Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ V, năm 2018

Thứ Hai, 30/04/2018, 10:36 (GMT+7)

BHG - Tối 29.4, huyện Đồng Văn đã tổ chức Lễ hội khèn Mông lần thứ V, năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn cùng đông đảo người dân và du khách.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội khèn Mông của Đoàn Nghệ thuật Hoa Lê Trắng (Đồng Văn).
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội khèn Mông của Đoàn Nghệ thuật Hoa Lê Trắng (Đồng Văn).

Lễ hội khèn mông lần thứ V là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông. Đây là dịp để diễn viên, nghệ nhân được giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc. Là cơ sở để thực hiện tốt Đề án 09 của Tỉnh ủy về bảo tồn, khôi phục phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; nâng cao vai trò công tác quản lý Nhà nước từ huyện đến các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ các di sản văn hóa gắn hoạt động văn hóa của các dân tộc.

Lãnh đạo huyện Đồng Văn trao giải cho các tiết mục xuất sắc.
Lãnh đạo huyện Đồng Văn trao giải cho các tiết mục xuất sắc.

Tại đây, các đại biểu, người dân và du khách đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ với chủ đề: “Âm vang miền đá”, tái hiện lại đời sống của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn; khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tiết mục xuất sắc.

Trong khuôn khổ Lễ hội, từ ngày 28 và 29.4, huyện Đồng Văn cũng đã tổ chức hoạt động thể thao dân gian với các môn: Kéo co, đẩy gậy, đánh sảng, đánh yến… thu hút được đông đảo bào con và du khách tham gia.

Tin, ảnh: A.Dương – M.Ly

.