Hà Giang

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

08:16, 27/04/2018

Tối 24/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, diễn ra lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018 với chủ đề “Rực sáng thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt”. Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, đại biểu các Bộ, Ban ngành ở trung ương, tỉnh Ninh Bình, cùng hàng ngàn người dân địa phương. 

Vào mùa Xuân năm 968, cách đây 1050 năm, trên mảnh đất Hoa Lư “Địa linh nhân kiệt”, Vạn Thắng Vương - Đinh Bộ Lĩnh, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình, sau khi hoàn thành sứ mệnh đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế, định đô ở Hoa Lư, đặt tên nước là Đại cồ Việt, mở ra một trang sử vẻ vang cho dân tộc sau hơn một nghìn năm đấu tranh giành độc lập. Đó là kết tinh, hội tụ của ý chí tự lực tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, của hồn thiêng sông núi và tình yêu quê hương, đất nước cháy bỏng ngàn đời.

Qua bao thăng trầm của đất nước, mảnh đất cố đô Hoa Lư ngày nay còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa của nhà nước Đại cồ Việt, đã trở thành tài sản vô cùng quý báu, nguồn lực vật chất, tinh thần quan trọng của tỉnh, của quốc gia. Cố đô Hoa Lư đã được công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt, là một trong 3 khu vực hợp thành Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, hiện nay, Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, có nhiều thuận lợi, cơ hội phát triển nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Là tỉnh có vị trí chiến lược, giàu truyền thống anh hùng cách mạng, bề dầy lịch sử văn hóa, Ninh Bình còn có nhiều tiềm năng thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Phó Thủ tướng đề nghị, tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ và sức mạnh tổng hợp; khai thác tiềm năng lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phấn đấu kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, làm nền tảng để phát triển nhanh và bền vững, phát triểnn du lịch, sớm xây dựng Ninh Bình thành một trung tâm du lịch trọng diểm của vùng và cả nước, có tầm quốc tế, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quan tâm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất, con người Cố đô:

“Tập trung phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, nhất là công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp phục vụ nông nghiệp; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững, bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu, Ninh Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp; phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu.

Đặc biệt,  tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác dân vận, tạo đồng thuận xã hội, kịp thời giải quyết những bức xúc, khiếu nại tố cáo của công dân; quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó đặc biệt khắc họa vai trò của Đinh Bộ Lĩnh, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình và chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa tầm cao trong thời gian 15 phút. 

Lễ hội Hoa Lư 2018 diễn ra đến ngày 27/4.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mèo Vạc, tạo điểm nhấn phục vụ du khách đến với Lễ hội Chợ tình năm 2018

BHG - Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018, sẽ diễn ra từ ngày 11 – 12.5 (tức 26 – 27.3 âm lịch), với nhiều hoạt động: Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; Hội thi chim Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn tại sân Mê Cung Đá; nghe hát đối giao duyên, Hội thi làm bánh dày, giao lưu các món ẩm thực… Để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm tại khu vực Mê Cung Đá, huyện Mèo Vạc đã tu sửa, nâng cấp xong các lối đi vào trong trung tâm Mê Cung Đá đảm bảo không phá vỡ cảnh quan vốn có. Dọc theo các lối đi được trang trí các họa tiết với nhiều hình thù mang đậm nét đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao...

26/04/2018
Phát huy hơn nữa vai trò của Trạm Thông tin khu vực Công viên Địa chất toàn cầu

BHG - Từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC), lượng khách du lịch trong nước và quốc tế biết và đến tìm hiểu rất đông. Để giúp du khách thuận tiện khi tìm hiểu về các điểm đến, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc vùng Cao nguyên đá, 4 Trung tâm Thông tin khu vực, nay là Trạm Thông tin (TTT) đã được mở tại 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Cuối tháng 3 vừa qua, chúng tôi đến TTT khu vực Yên Minh (thôn Ngán Chải, xã Lao Và Chải), nơi đây có bảo tàng mi - ni mới được nâng cấp, xây dựng theo lối kiến trúc của người dân tộc Pu Péo...

26/04/2018
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm Mậu Tuất 2018

Sáng 25-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018 nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. 

25/04/2018
Làng của những Anh hùng trên miền đất Tổ Hùng Vương

BHG - Tiên Châu là một làng nhỏ thuộc xã Chí Tiên (xã Anh hùng thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp), huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ngày trước, làng Tiên Châu có các xóm mang tên: Đình, Chằm, Cối, Tràng; nay theo biên chế mới là Khu 1, Khu 2 của xã Chí Tiên. Người dân trong làng sống chủ yếu bằng nghề nông, nền nếp gia phong luôn được coi trọng. Trong ký ức của những bậc cao niên, làng có ruộng văn chỉ để cấp cho những người học giỏi (3 năm cấp lại một lần)...

24/04/2018