Hà Giang

Trung tâm Văn hóa huyện Xín Mần: Tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền

07:43, 03/05/2015

BHG- Trong những năm qua, Trung tâm Văn hóa (TTVH) huyện Xín Mần đã tích cực đổi mới về nội dung cũng như hình thức tuyên truyền để phù hợp với cách tiếp cận và nhận thức của bà con nhân dân nơi dây, góp phần không nhỏ trong phát triển KT-XH và đưa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến từng người dân địa phương.

Hoạt động tuyên truyền tại các phiên chợ trong huyện thường xuyên được tổ chức. Trong ảnh:  Người dân được các Tuyên truyền viên đặt câu hỏi và trả lời về các vấn đề “nóng” của xã hội).
Hoạt động tuyên truyền tại các phiên chợ trong huyện thường xuyên được tổ chức. Trong ảnh: Người dân được các Tuyên truyền viên đặt câu hỏi và trả lời về các vấn đề “nóng” của xã hội).

Chứng kiến một buổi tuyên truyền trong chợ phiên Cốc Pài ngày cuối tuần, chúng tôi mới thấy rõ những cách làm, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng của Đội Văn hóa thông tin và Đoàn nghệ thuận bán chuyên nghiệp của TTVH huyện về các lĩnh vực đời sống xã hội. Sự quan tâm của người dân với những câu hỏi hóm hỉnh mang tính nhân rộng, liên quan đến nhiều nội dung về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, chương trình xây dựng NTM, phát triển kinh tế... được thông tin kịp thời đến người dân. Trong đó phải kể đến việc trao đổi thẳng thắn giữa nhân dân và các tuyên truyền viên những khúc mắc người dân chưa hiểu hoặc đang hiểu sai; đó chính là cách làm mới của TTVH huyện Xín Mần.

Chị Nguyễn Thị Khuyên, Phó Giám đốc TTVH huyện cho biết: “Năm 2014, với nhiều hoạt động, diễn biến phức tạp trong đời sống KT-XH và đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Nhận định rõ Xín Mần là địa bàn có dân cư phân bố thưa thớt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, lạc hậu và có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 30km. Cho nên, việc đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình chính trị xã hội lúc đó được các cấp ủy, chính quyền và ngành quan tâm sát sao. Làm thế nào để người dân nhận thức đúng đắn đường lối, cách giải quyết vấn đề của Đảng, không gây chia rẽ dân tộc, nội bộ và hành động quá khích là ưu tiên hàng đầu...”. Theo đó, TTVH huyện thực hiện tốt việc treo các pa nô, áp phích, băng zôn, hình ảnh, khẩu hiệu khẳng định chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Bên cạnh đó, các Đội văn hóa thông tin và Đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp của trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền trong các phiên chợ ở trung tâm thị trấn và các xã trong huyện với nhiều hình thức truyền tải phong phú như: Đưa ra câu hỏi ngắn gọn, tập trung để người dân trực tiếp trả lời và dành những phần quà cho những câu trả lời đúng. Điều này cho thấy nhận thức của người dân về các vấn đề phát triển KT-XH, xây dựng NTM, bảo vệ chủ quyền Quốc gia... là đúng hay sai. Từ đó sẽ có những phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện, nhận thức của người dân trong các lần sau.

Với lượng nhân lực ít, khối lượng công việc lớn, tuy nhiên, các cán bộ, diễn viên của TTVH huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền đề ra. Trong năm 2014, có tới gần 20 buổi tuyên truyền được thực hiện tại phiên chợ của các xã, thị trấn thu hút hơn 6 nghìn người nghe và xem; hoạt động của nhà văn hóa các thôn, bản, tổ dân phố cũng thu hút hơn 10 nghìn lượt người đến sinh hoạt, trao đổi thông tin. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi, giải giao lưu lồng ghép các nội dung tuyên truyền giữa các đơn vị, địa phương...

Qua thực tế và sự nhận định của các ngành, địa phương huyện Xín Mần, sự đổi mới và tích cực trong hoạt động tuyên truyền của TTVH huyện thực sự đã mang lại những chuyển biến rõ rệt giúp nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần tăng thêm tinh thần đoàn kết dân tộc, chống lại các âm mưu, “diễn biến hòa bình” và thúc đẩy phát triển KT- XH ở địa phương.

Lương Hà


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Đồng Văn "Nâng bước em đến trường"

BHG - Trong sự yên tĩnh và cái se lạnh của núi rừng biên cương miền đá Đồng Văn một chiều cuối tháng 8.2015, từ sân Đồn Biên phòng Đồng Văn chúng tôi nhìn ra phía biên giới, những đám mây sương cũng đã neo đậu trên mấy ngọn núi đá nhọn hoắt, vài đám mây lang thang dưới các thung sâu... 

09/04/2015
Mèo Vạc - "mùa gieo chữ"

BHG - Gần như năm nào cũng vậy, Mèo Vạc luôn gặp nhiều trở ngại, nhất là cơ sở vật chất bị xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến công tác dạy và học trên địa bàn. Đến nay, bắt đầu vào năm học mới nhưng ngành Giáo dục vẫn chưa hết lo lắng khi nhiều điểm trường vẫn còn trong tình trạng tạm bợ và không ít học sinh chưa đủ sách, vở đến trường. Đối với thầy, cô giáo và học sinh nơi đây, "mùa gieo chữ" năm nay vẫn còn lắm nỗi gian nan...

09/04/2015
Tổng kết hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2011 – 2015

BHG - Ngày 4.9, tại Hà Giang, Ban quản lý Dự án EU phối hợp với Sở VH – TT&DL tỉnh tổ chức phiên họp kỹ thuật Tổ thường trực và Tổ giúp việc nhằm tổng kết hoạt động phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội...

09/04/2015
"Mái ấm bán trú" dành tặng học sinh vùng cao

BHG- Năm học mới này, thầy và trò trường PTDT bán trú tiểu học Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đón nhận niềm vui mới: đoàn công tác của Cục Dân vận (TCCT), Cục chính trị Quân khu 2 và các ban, ngành của tỉnh Hà Giang cắt băng khánh thành, tặng nhà bán trú và nhiều phần quà khác cho nhà trường.

09/03/2015