Hà Giang

Chơi xuân trên cao nguyên đá Đồng Văn

07:37, 02/02/2017

Không chỉ thưởng ngoạn cảnh quan kỳ vĩ, những ngày này du xuân trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) du khách còn được trải nghiệm những tục lệ vui xuân đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao.

[links()]

 

Trẻ em theo bố mẹ đi chơi hội xuân - Ảnh: Trần Thế Dũng

Đường lên cao nguyên đá vắt vẻo lưng trời đưa chúng tôi đến huyện lỵ Đồng Văn. Đây là địa danh gắn liền với người dân tộc Mông trắng bên những căn nhà tình trường, hàng rào đá thấp thoáng sau sắc hồng hồng, trắng trắng của hoa lê, hoa mận, đào phai đang nở rộ.

Sắc xuân đang ngập tràn không gian núi rừng qua hình ảnh từng nhóm con gái Mông xúng xính trong bộ váy áo sặc sỡ kéo nhau du xuân trên đường đèo như những dòng suối thổ cẩm muôn màu hoặc xúm xít ném pao - một trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc ngay trên khoảnh đất bằng phẳng bên đường.

Riêng đám con trai thì hào hứng với trò chơi tu lu hay còn gọi đánh quay.

Ở những nơi thôn bản xa xôi, cách trở, dân cư thưa thớt ngày tết trai gái người Mông thường rủ nhau đi xem múa khèn, tham gia trò chơi dân gian, hát trao duyên qua ống tre nối dây cước... do địa phương tổ chức. 

Những hình ảnh đậm đà không khí xuân nơi địa đầu Tổ quốc đã cuốn hút đôi chân chúng tôi đến tận hội chọi dê huyện Mèo Vạc.

Thật hào hứng, khi những chú dê núi hiền lành, hằng ngày nhởn nhơ tìm cỏ nay trở thành đấu sĩ với những miếng đòn hiểm hóc, nhấc hẳn thân mình lên cao rồi dũng mãnh dùng sừng bổ xuống đầu đối phương hay lao thẳng vào nhau.

Những lúc thấm mệt chúng lại dùng sừng khóa đầu, khóa chân để đối phương không thể phản đòn. Dù đấu với nhau bằng đòn chí mạng nhưng không chú dê nào bị sát thương và không bị giết mổ như sới chọi trâu.   

Trong khi đó, trên các con đường, trai gái dạo chơi, tìm bạn và biểu lộ tình ý qua tục “vỗ mông”, một phong tục rất riêng của dân tộc Mông sống tại Mèo Vạc. Thông thường, nếu cô gái ưng thuận sẽ đáp lại và họ rời đám đông để tâm tình.

Thật ra, tục vỗ mông dịp đầu xuân chỉ là cơ hội tỏ tình bởi trước đó họ đã có dịp tìm hiểu người bạn đời.

 

Mái nhà tình trường thấp thoáng dưới sắc màu hoa mận - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Đi chơi núi, một tập quán của trai gái người Mông vào ngày tết - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Trẻ em chơi trò ném pao ngay trên đường lộ - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Trai gái múa khèn mừng xuân về - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Thi đấu tu lu hay còn gọi là đánh quay - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Hát trao duyên qua ống tre được nối bằng dây cước với ống tre của người bạn đời - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Trò chơi quay vỗ bóng của phụ nữ người Mông - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Ngày xuân, người lớn tuổi trên vùng Đồng Văn thường tổ chức thi chim hót hay - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Dê lao đầu vào đối thủ nhằm hạ gục nhanh đối phương - Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Tục vỗ mông, tỏ tình ngày tết của trai gái người Mông, một phong tục độc đáo ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang - Ảnh: Trần Thế Dũng

TUOITRE.VN

 

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gìn giữ nghề làm khèn Mông trên cao nguyên đá Hà Giang

Xuân 2017 - Lên cao nguyên đá Đồng Văn vào những ngày đầu năm mới 2017, cái lạnh của mùa Đông vẫn hiện hữu ở trong các bản làng. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của mình. Một trong những nét văn hóa đó chính là đã gìn giữa nghề làm khèn Mông truyền thống. 

31/01/2017
Nơi "Ươm mầm" cho trẻ em ở xã vùng III Thuận Hòa

BHG - Thuận Hòa là xã vùng 3 của huyện Vị Xuyên, địa hình phức tạp, chia cắt bởi các dãy núi cao, vực sâu nên thiếu đất cánh tác nông nghiệp, đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng vượt qua mọi khó khăn thử thách, với sự vào cuộc đồng bộ từ cấp ủy, chính quyền địa phương đến nhà trường và toàn xã hội nên chất lượng giáo dục và tỷ lệ duy trì tỷ số học sinh đến trường của xã luôn đạt kết quả cao. 

31/01/2017
Những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Pà Thẻn

Xuân 2017 - Hà Giang, mảnh đất cực Bắc địa đầu của Tổ quốc, nơi hội tụ 19 dân tộc anh em cùng chung sống. Đến với Hà Giang những ngày đầu Xuân, du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, được ngắm những cây hoa đào, hoa mận, hoa lê đua nhau khoe sắc mà còn được tìm hiểu và khám phá những nét văn hóa đặc sắc, thể hiện qua những bộ trang phục của những thiếu nữ dân tộc Pà Thẻn rực rỡ như đàn chim lửa và đặc biệt được hòa mình vào Lễ hội nhảy lửa, Lễ kéo chày và các trò chơi dân gian của dân tộc Pà Thẻn. 

31/01/2017
Du lịch Xín Mần khởi sắc vào Xuân

Xuân 2017 - Xín Mần là huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang, ngoài cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ và điểm nhấn là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trải dài trên địa bàn các xã Thèn phàng, Xín Mần, Nấm Dẩn… tạo nên một bức tranh kỳ vĩ mỗi khi vào mùa vụ. 

31/01/2017