Hà Giang

Độc đáo cuộc đấu giành "Công chúa Ngựa"

09:51, 03/02/2015

BHG- Tháo kiện hàng trên lưng, gác việc chở chủ vượt dốc cao, đèo thẳm xuống chợ phiên, thăm bạn,… những chú ngựa thường ngày bỗng trở thành “chiến mã” hùng dũng trong Lễ hội Đấu ngựa lần thứ 3, được tổ chức tại xã Bằng Hành (Bắc Quang) ngày 28.2 vừa qua. Lễ hội độc đáo này đã làm nức lòng bao khán giả nơi địa đầu Tổ quốc khi Xuân về.

Luôn ở giữa sới đấu, nàng “Công chúa ngựa” tạo nên sự hưng phấn cho 8 cặp tuấn mã so tài, đọ sức giành quyền “kết bạn” với Công chúa. Khởi đầu trận đấu, từng tuấn mã được chủ nhân đưa đến diện kiến Công chúa. Và chúng nhanh chóng phải lòng nàng ngựa yêu kiều tuổi cặp kê. Rồi từ đây, cuộc chiến giành tình cảm của nàng ngựa giữa các chiến mã trở nên quyết liệt và đầy kịch tính.

Để có được tình yêu với nàng ngựa, các tuấn mã phải đổ mồ hôi, rơi máu đỏ giao tranh với nhau bằng đòn cắn đuôi hay đá hậu (Ảnh 1) hoặc song phi dũng mãnh (Ảnh 2) nhằm hạ gục đối thủ (Ảnh 3).

Nhiều tuấn mã tiếp cận được nàng ngựa nhưng chàng chưa phải thủ lĩnh xuất sắc, vượt qua thử thách của 15 trận đấu loại trực tiếp nên Công chúa tung chiêu đá hậu, tỏ ý chưa hài lòng (Ảnh 4)

Cuối cùng, với sức bền, sự linh hoạt, khôn ngoan trong né đòn và ra nhiều thế đánh hiểm hạ đối phương, tuấn mã số 10 giành được tình cảm của Công chúa ngựa trong sự trầm trồ, ngợi khen từ khán giả dành cho tài huấn luyện tuấn mã cừ khôi của chủ ngựa Mai Tường Hướng (xã Bằng Hành).

Và đấu ngựa, nét đẹp văn hóa độc đáo trên tiếp tục được UBND xã Bằng Hành cùng Công ty TNHH Hướng Dương (TP. Hà Giang) duy trì thường niên. Qua đây, không chỉ lưu giữ nét đẹp truyền thống của nhân dân các dân tộc thuộc Tiểu khu Trọng Con mà còn trở thành địa điểm du xuân lý thú cho người dân nơi cực Bắc Tổ quốc và du khách xa gần…

 

 

 

 THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nguồn gốc của Then Tày

BHG- Then có nguồn gốc từ chữ "Tiên" có nơi gọi là "Sliên" là người của trời... Then là những khúc hát, điệu múa thuộc thể loại dân ca nghi lễ, được sử dụng trong các lễ cúng chữa bệnh, giải hạn, cầu mùa, lễ cốm, lễ cấp sắc... do những người làm nghề then thực hiện. Đây là những phong tục có từ lâu đời của dân tộc Tày ở tỉnh Hà Giang.

09/01/2015
Ngành GD-ĐT huyện Quang Bình: Chuẩn bị tốt các điều kiện bước vào năm học 2015-2016

BHG- Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2015 – 2016, trong những tháng qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quang Bình đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cùng với các trường học trên địa bàn tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới 2015 – 2016.

09/01/2015
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Như có Bác trong ngày vui đại thắng"

BHG- Tối 30.4, tại Quảng trường 26-3, Trung tâm Văn hóa triển lãm tỉnh tổ chức chương trình giao lưu các Câu lạc bộ nghệ thuật với chủ đề "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 2015) và 129 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 – 2015). 

05/01/2015
Bản Lạn đìu hiu du khách (!)

BHG- Trong khi có hàng ngàn lượt du khách đến với các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong dịp Xuân  ẤT Mùi vừa qua thì Làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) lại rơi vào tình trạng "ế khách" du lịch. Nguyên nhân được ngành chức năng địa phương đưa ra là do thiếu chuyên nghiệp trong cách làm và sự đơn điệu các sản phẩm du lịch.

04/01/2015