Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn gặp gỡ các doanh nghiệp

Thứ Hai, 25/11/2019, 11:14 (GMT+7)

BHG - Tiếp tục chương trình gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp tại Cà phê Doanh nhân sáng thứ hai hàng tuần, ngày 25.11, tại Trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự buổi Cà phê Doanh nhân gặp mặt đối thoại, giải quyết một số vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng dự có lãnh đạo các sở: Tài chính, KH&ĐT, TN&MT, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND - UBND tỉnh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp tại Cà phê Doanh nhân.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp tại Cà phê Doanh nhân.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn trao đổi tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, các công ty, doanh nghiệp đã nêu ý kiến, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng vấn đề liên quan đến nguồn vốn thanh quyết toán; đề nghị tỉnh xem xét giải quyết nợ đọng thuế cho doanh nghiệp, nhất là việc Cục Thuế tỉnh vẫn tính tiền thuế theo đơn giá thuê đất cũ, trong khi Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định giảm hệ số cho thuê đất; UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết một số vướng mắc liên quan đến các thủ tục hành chính về đất đai; có hướng dẫn cụ thể đối với các doanh nghiệp muốn chuyển đổi mục đích thuê đất; tỉnh cần rà soát, gia hạn quyết toán một số công trình, xem xét lại việc cho thuê đất bằng hình thức đấu giá một lần tránh gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Trong buổi gặp mặt lần trước Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành chuyên môn thống kê, xem xét việc nợ thuế cho doanh nghiệp và công tác đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến việc thi công các công trình, dự án. Đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh còn trên 260 công trình nợ thuế, chỉ có 70 công trình hoàn tất thủ tục quyết toán và vẫn còn trên 190 công trình chưa hoàn thành thủ tục quyết toán. UBND tỉnh chỉ xem xét nợ thuế đối với các công trình hoàn thành thủ tục và tạm ứng vốn đến 80% đối với các công trình có khối lượng. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với sở, ngành chuyên môn tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp, công ty khẩn chương hoàn thiện hồ sơ công trình theo đúng quy định pháp luật làm thủ tục quyết toán, không để tồn đọng kéo dài. Yêu cầu các doanh nghiệp còn nhiều công trình, thủ tục cần tham khảo ý kiến các ngành chuyên môn ra Trung tâm hành chính công của tỉnh để được tư vấn, giải quyết...

Tin, ảnh: Phi Anh

.