Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với huyện Đồng Văn

Thứ Sáu, 22/11/2019, 16:16 (GMT+7)

BHG - Sáng 22.11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Văn nhằm nắm bắt kết quả thực hiện chính sách pháp luật đất đai trên địa bàn huyện, giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo và các phòng, ban, đơn vị liên quan của  huyện.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Văn
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Văn

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân về lĩnh vực đất đai. Việc lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện đáp ứng được nhu cầu xây dựng nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, thương mại. Từ năm 2014 - 2018, UBND huyện Đồng Văn thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng tổng số 72 công trình, dự án với diện tích đất thu hồi là 76,74 ha, số hộ thu hồi là 1.388 hộ dân; tổng số kinh phí bồi thường là trêng chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, tổ chức, cá nhân. Tiếp nhận 37 đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó đã chuyển Tòa án Nhân dân huyện giải quyết theo thẩm quyền 16 đơn, các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn hòa giải thành công 19 đơn, còn 2 đơn chuyển sang năm 2019 đang thực hiện xác minh, hòa giải theo quy định…

Tại buổi làm việc, huyện Đồng Văn cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung: Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh quy định linh hoạt về đăng ký danh mục thu hồi và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho những vùng có điều kiện KT - XH khó khăn và các dự án phát sinh để đảm bảo việc thu hồi đất đúng tiến độ, phục vụ cho thu hút đầu tư; đề xuất việc gộp các thủ tục hành chính (TTHC), liên thông nhóm TTHC về đất đai để giảm thời gian, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để huyện tổ chức lập và điều chỉnh về quy hoạch xây dựng, đất đai, nhất là đối với việc quy hoạch xây dựng Nông thôn mới tại các xã, thị trấn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện Đồng Văn trong thực hiện, giải quyết các vụ việc liên quan đến vấn đề đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư. Đồng chí cũng đề nghị, trong thời gian tới, huyện Đồng Văn tiếp tục tập trung thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật đất đai tới các tầng lớp nhân dân; thực hiện quản lý tốt quy hoạch, quản lý đất đai đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; giải quyết tốt đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai gắn với việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm đến việc lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Văn, đồng chí Hoàng Văn Vịnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát đã đi kiểm tra, khảo sát một số điểm xây dựng các công trình trên địa bàn thị trấn Đồng Văn.

                                                   Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC

.