Đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về xây dựng Đề án mô hình tự quản làm việc với lãnh đạo tỉnh

Thứ Năm, 27/06/2019, 14:48 (GMT+7)

BHG - Ngày 27.6, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về xây dựng Đề án mô hình tự quản do đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội thành lập các mô hình tự quản trên các lĩnh vực nhằm huy động tối đa sự tham gia của người dân vào công tác quản lý xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có trên 3.328 mô hình, trong đó có 2.224 mô hình được đánh giá hiệu quả, 141 mô hình hoạt động không hiệu quả, 963 mô hình chưa đánh giá hiệu quả hoạt động. Về cơ bản các mô hình tự quản ở khu dân cư được đông đảo nhân dân hưởng ứng, tham gia, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần tích cực thực hiện các nội dung, tiêu chí về xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các mô hình tự quản còn có những hạn chế, nhiều mô hình thành lập mang tính hình thức, hoạt động đơn điệu, nhỏ lẻ, hoạt động chưa bám sát với nhu cầu thực tiễn; ý thức tham gia các tổ tự quản ở một bộ phận người dân chưa thực sự cao; khả năng vận dụng, đưa các chính sách, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống của các tổ tự quản chưa cao.

Tại buổi làm việc tỉnh ta cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung, cụ thể: Các mô hình, tổ tự quản chủ yếu được thành lập ở thôn, tổ dân phố do đó cần để Ủy ban MTTQ đứng ra quản lý, hướng dẫn hoạt động và thống nhất chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở, trừ các mô hình có tính chất đặc thù; xem xét hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động của các mô hình tự quản…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận những kết quả trong triển khai thực hiện việc thành lập, duy trì hoạt động của các mô hình, tổ tự quản trên địa bàn. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành nhân rộng, duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tổ tự quản; việc thành lập mô hình tự quản phải dựa trên điều kiện thực tế nhu cầu người dân, thu hút người dân tham gia với tinh thần tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, tự chủ về kinh phí, hoạt động phải theo quy chế và không chạy theo số lượng. Đối với những kiến nghị của tỉnh, đồng chí Bùi Quang Huy nghiêm túc tiếp thu để có ý kiến với Ban Chỉ đạo T.Ư về xây dựng Đề án mô hình tự quản trong cuộc họp tới.  

                                                                Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC   

.