Vì sao VTV không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá?

Thứ Tư, 06/06/2018, 10:42 (GMT+7)

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ đơn vị truyền thông nào ở Việt Nam tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. VTV vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác Infront Sports & Media (ISM).

Đại diện phát ngôn VTV Nguyễn Nam Hà nói rằng cho tới thời điểm hiện tại, trong vấn đề đàm phán, vướng mắc lớn nhất chính là giá cả.

Giá cả từ phía ISM đưa ra là quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, sẽ không bằng mọi giá mua bản quyền – mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.

Trong khi hầu hết các quốc gia đã có bản quyền World Cup 2018, nhiều ý kiến cho rằng VTV đang không nhiệt tình trong việc đàm phán mua bản quyền phát sóng. Nhưng ông Hà khẳng định rằng VTV không quan tâm, không nhiệt tình là không đúng.

Thực tế, VTV luôn rất quan tâm tới vấn đề bản quyền phát sóng World Cup 2018 và thể hiện mọi nỗ lực đàm phán với phía đối tác. VTV đã đeo đuổi việc đàm phán bản quyền World Cup 2018 từ năm 2016 và trong 8 tháng trở lại đây, việc đàm phán đã diễn ra hết sức căng thẳng.

Cũng theo ông Hà, cho tới lúc này tại Việt Nam, đối với bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên truyền hình, không có bất cứ đơn vị nào khác ngoài VTV đàm phán hợp đồng với phía đối tác. Nếu một đơn vị nào đó tại Việt Nam có bản quyền, VTV sẵn sàng tiếp sóng nguyên vẹn theo điều kiện về vấn đề bản quyền.

Điều này tiếp tục khiến dư luận hoang mang khi dại diện VTV đã  chính thức lên tiếng. Trong khi đó, những ngày qua, nhiều thông tin bên lề cho hay nhà đài này đã có được bản quyền, vấn đề chỉ là công bố vào thời điểm nào. Và cho đến thời điểm hiện tại, theo như người phát ngôn của VTV thì những thông tin bên lề có vẻ như đang rơi vào thế “việt vị”.

Tuy nhiên, nếu như quan điểm VTV đưa ra là sẵn sàng nhường cho các đơn vị khác và chấp nhận tiếp sóng có lẽ đó  là việc “đánh đố” nhau, bởi với mức giá cao ngất ngưởng, ngoài VTV, liệu còn đơn vị nào dám chấp nhận tham gia vào cuộc chơi này? Thế nên, cứ chờ xem, rốt cuộc thì VTV đang đàm phán để mua được giá tốt thật hay chỉ là chiêu bài “làm giá” của chính mình.

Trong bối cảnh mà VTV đang đóng vai là người đi làm dịch vụ chứ không phải ở thế phục vụ thì chuyện tự "làm giá" cũng hoàn toàn dễ hiểu. Và cái gọi là "VTV không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá" có thể nằm trong tính toán.

Theo Báo Lao động

.