ĐT Pháp: Tuyến giữa cạnh tranh khốc liệt

Thứ Năm, 31/05/2018, 14:46 (GMT+7)

Didier Deschamps sẽ tái thiết hàng tiền vệ 3 người tại World Cup 2018. Nhưng trong tay ông có thừa thãi lựa chọn sáng giá. Ngoại trừ Kante chắc suất, vị thuyền trưởng ĐT Pháp sẽ phải đau đầu lựa chọn giữa Matuidi, Pogba, Tolisso và cả N’Zonzi.

Trở lại công thức EURO 2016

Hai trận gần đây, Pháp đều dễ dàng đè bẹp Nga và CH Ireland. Điểm chung trong hai chiến thắng này là Les Bleus sử dụng sơ đồ 4-3-3 với 3 tiền vệ giữa sân. Nhờ đó, Pháp kiểm soát thế trận tốt hơn. Đó cũng là lần đầu tiên kể từ EURO 2016, Deschamps dùng 4-3-3 trong hai trận liên tiếp.
 
 
Kể từ thời điểm kết thúc EURO cho tới trận gặp Colombia hôm 24/3, Pháp đã chơi 17 trận nhưng chỉ 5 trong đó dùng sơ đồ 4-3-3. Còn lại, Deschamps thường xuyên bố trí 4-2-3-1 hoặc 4-4-2. Nhưng thất bại 2-3 trước Colombia đã khiến Deschamps quay lưng với 4-2-3-1. Vị thuyền trưởng Les Bleus trở về sơ đồ 4-3-3 từng mang lại thành công ở EURO 2016. Và hệ quả là 2 chiến thắng trước Nga và CH Ireland.
 
Với 4-3-3, Deschamps muốn tận dụng đội ngũ tiền vệ trung tâm dồi dào. Kante, Pogba, Matuidi, Tolisso, N’Zonzi đều là những cầu thủ hàng đầu châu Âu ở khu vực giữa sân. Với 3 trong số này có mặt trên sân, Pháp sẽ có tuyến giữa giàu cơ bắp nhưng cũng không thiếu tính đột biến. Nhờ đó, những mũi nhọn phía trên như Griezmann, Mbappe, Giroud sẽ được giảm tải phần nào nhiệm vụ phòng ngự.

Chỉ có Kante chắc suất

Deschamps sẽ mang sơ đồ 4-3-3 tới Nga. Nhưng ai đá chính trên hàng tiền vệ lại là câu hỏi khó. Kante là gương mặt duy nhất chắc suất đá chính. Deschamps tin tưởng tuyệt đối vào khả năng đánh chặn của máy quét số một châu Âu.
 
Sự nổi lên của Tolisso khiến hai cựu binh Matuidi, Pogba không còn đảm bảo vị trí. Tiền vệ Bayern Munich vừa có màn trình diễn ấn tượng trước CH Ireland, với tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên tới 92%, thu hồi bóng 8 lần (nhiều nhất trong các cầu thủ Pháp) và có tới 64 đường chuyền bên phần sân đối phương. 
 
Deschamps sẽ phải cân nhắc lựa ra 2 gương mặt sát cánh với Kante, giữa ba cái tên Tolisso, Matuidi và Pogba (N’Zonzi ngồi dự bị). Đó là một lựa chọn khó khăn vì ai cũng có mặt được và chưa được. Tolisso hiện có phong độ cao nhất nhưng kinh nghiệm thi đấu quốc tế chưa nhiều. Matuidi phong độ không còn cao như 2 năm trước nhưng luôn là cầu thủ thi đấu đầy trách nhiệm và nỗ lực. Pogba mang lại đột biến và khả năng tấn công hiệu quả tuy nhiên lại khá lười biếng và thất thường.
 
Với một HLV, yếu tố phong độ được đặt lên hàng đầu. Do vậy không loại trừ khả năng Pogba sẽ phải bật lên băng ghế dự bị. Tiền vệ 25 tuổi đã chơi khá thất thường tại M.U mùa vừa rồi. Với Kante, Matuidi và Tolisso, Deschamps sẽ có bộ ba hoạt động không biết mệt mỏi. Chưa kể khả năng hỗ trợ tấn công của Matuidi và Tolisso đều không tồi.
 
Tất nhiên tại World Cup 2018, Deschamps sẽ không cứng nhắc trong việc lựa chọn tiền vệ. Ngay cả N’Zonzi cũng có cơ hội trong những thời điểm Pháp cần củng cố khả năng phòng ngự tuyến hai. Và Kante nếu thể hiện không tốt trong một hai trận đầu cũng có thể bị bật bãi. Deschamps có đủ con người để xoay tua cho một giải đấu khắc nghiệt.
 
Thế nên cuộc cạnh tranh khốc liệt trên hàng tiền vệ ĐT Pháp đã và sẽ luôn song hành với World Cup 2018.
 
Theo Bongdaplus
 
 

 

.