Bóng chưa lăn, Bangladesh đã mất ngủ vì World Cup

Thứ Năm, 31/05/2018, 08:06 (GMT+7)

Bóng đá không phải là môn thể thao số một tại Bangladesh. Dù vậy, người dân nước này vẫn mất ngủ khi World Cup 2018 tới gần. Mất ngủ ở đây theo đúng nghĩa đen, khi mà các công xưởng may mặc tại quốc gia này đang chạy đua với thời gian để sản xuất cờ và áo đấu chuẩn bị giải đấu trên đất Nga.

Thủ phủ của áo và cờ

Bangladesh là một trong những công xưởng của ngành may mặc trên thế giới. Theo cuộc điều tra bởi chính phủ Bangladesh hồi năm 2016, quốc gia này có tới hơn 4 triệu người làm việc trong ngành may mặc. Số lượng nhà máy may trên đất nước này cũng lên tới tầm 4.500. Rất nhiều nhà bán lẻ quần áo trên thế giới gia công tại Bangladesh.
 
Những công xưởng may mặc ở Bangladesh vốn đã sản xuất suốt ngày đêm. Nhưng đến mùa World Cup, hoạt động còn gấp rút hơn. Ngoài các hợp đồng thường lệ, Bangladesh còn sản xuất số lượng lớn áo đấu và cờ cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh. Những đơn hàng đến dồn dập đã buộc các xưởng may nơi đây làm ngày làm đêm. Càng gần đến World Cup 2018, mọi thứ càng diễn ra với cường độ dồn dập. Nhiều ngôi nhà đã được chuyển đổi công năng thành những nhà máy in và may tạm thời. 
 
Hossain là một đầu mối cung cấp cờ và áo đấu của các đội tuyển thi đấu tại World Cup. Ông sở hữu 3 xưởng may nhỏ, nóng bức và đầy mùi mồ hôi ở quận Merajnagar của thủ đô Dhaka. Những ngày qua, Hossain liên tục phải kiểm tra, đốc thúc hoạt động sản xuất tại các cơ sở của mình. 
 
“Hai tháng qua, tôi làm việc không nghỉ. Có những ngày, tôi chỉ được ngủ 2 giờ”, Hossain cho biết. Người đàn ông 40 tuổi này trả lời câu hỏi của phóng viên trong tình trạng mắt không rời khỏi màn hình máy in. Ông đang cố gắng chạy đua với thời gian để hoàn tất hợp đồng. Một tuần trước ngày World Cup 2018 khởi tranh, phần lớn đơn hàng của Hossain sẽ phải xuất hết. Ông chủ này không muốn bỏ qua cơ hội kiếm tiền 4 năm chỉ có một lần. Hossain mất ngủ và công nhân của ông cũng vậy, do liên tục được yêu cầu tăng ca.
 

Từ cờ tới bóng đá

Bangladesh là thủ phủ của môn cricket. Dù vậy, bóng đá cũng đang từng bước trở nên phổ biến ở quốc gia Nam Á này. Người dân Bangladesh chưa nghĩ tới viễn cảnh các cầu thủ của họ sẽ góp mặt tại World Cup, do ĐTQG nước này hiện đứng thứ 197 trong tổng số 202 quốc gia trên BXH FIFA. Vì thế, cứ mỗi mùa World Cup, họ dồn tình yêu cho những đội tuyển yêu thích như Argentina hay Brazil.
 
Hossain cho biết, hơn một nửa công nhân trong xưởng của ông là CĐV của Argentina. Tuần trước, người hâm mộ ở thị trấn Madarganj tại vùng Tây Bắc đã diễu hành trên đường phố với một lá cờ Argentina dài 200 mét.
 
Hoạt động sản xuất áo đấu và cờ mùa World Cup đã kéo người dân Bangladesh đến gần hơn với bóng đá. Nơi đây, có những người mất ngủ vì World Cup sớm nhất trên thế giới. Sau khi phần lớn hợp đồng cờ và áo được xuất đi, Hossain sẽ có một tuần nghỉ ngơi, trước khi thao thức cùng các trận đấu trên đất Nga vào Hè này.
 
Theo bongdaplus
.