Hà Giang

Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do Covid-19

13:54, 25/02/2022

Khoảng 5,2 triệu trẻ em trên thế giới đã phải mồ côi cha mẹ hoặc mất đi người chăm sóc trong đại dịch Covid-19. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 24/2 trên tạp chí y khoa The Lancet.

Trẻ mồ côi đeo khẩu trang nhận đồ hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi ở Sanaa, Yemen.
Trẻ mồ côi đeo khẩu trang nhận đồ hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi ở Sanaa, Yemen.

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ tháng 5-10/2021, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tăng gần gấp đôi so những tháng trước đó, chủ yếu là do biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 5,2 triệu trẻ em đang rơi vào cảnh mồ côi do Covid-19. Con số trước đó mà họ đưa ra trong báo cáo công bố vào tháng 7/2021 là 1,5 triệu trẻ mồ côi trong 14 tháng đầu tiên bùng phát dịch.

Nghiên cứu cũng cho thấy số trẻ em mất đi cha hoặc mẹ sau 20 tháng bùng dịch Covid-19 cao hơn tổng số trẻ em tử vong vì Covid-19 và khoảng cách này đang gia tăng. Trẻ em từ 10-17 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 2,1 triệu trẻ phải mồ côi cha hoặc mẹ. Trong khi đó, hơn 490.000 trẻ em dưới 4 tuổi và 750.000 trẻ em từ 5-10 tuổi mất đi cha mẹ hoặc người chăm sóc. Trong số tất cả trẻ em này, cứ 4 trẻ thì có 3 trẻ mồ côi cha và tình trạng này càng có ý nghĩa nghiêm trọng ở các nước thu nhập thấp, nơi người cha thường là trụ cột chính của gia đình. Riêng tại Mỹ, các nhà nghiên cứu ước tính hơn 149.000 trẻ em đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Tiến sĩ Susan Hillis, trưởng nhóm nghiên cứu và là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Đại học Oxford (Anh), nhận định những con số trên thực sự “gây sốc”. Bà cho biết số trẻ mồ côi liên quan đến Covid-19 đang gia tăng và chưa biết khi nào mới đạt đỉnh. Mặc dù nhiều người hồi phục sau khi mắc Covid-19, nhưng với trẻ em, việc phục hồi khỏi những tổn thương do mất đi cha mẹ và người chăm sóc là không dễ dàng.

Các chuyên gia cho biết kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người trưởng thành trên toàn cầu. Họ cũng kêu gọi đẩy mạnh phân phối công bằng vaccine và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ hàng triệu trẻ em mồ côi vì Covid-19.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quân đội Nga chiếm được sân bay quân sự Gostomel ở ngoại ô Kiev
Theo xác nhận của phía Ukraine, quân đội Nga đã điều lực lượng hùng hậu gồm 20 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-8 chở theo lực lượng đổ bộ tinh nhuệ để đánh chiếm sân bay quân sự Gostomel.
25/02/2022
Việt Nam sẽ tiếp nhận công nghệ sản xuất vắc xin mRNA theo sáng kiến của WHO
Trong họp báo ngày 23-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, Việt Nam là nước tiếp nhận công nghệ mRNA từ trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA của tổ chức này. 
24/02/2022
Chuyên gia Canada khẳng định sự cần thiết đeo khẩu trang ở trường học
Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều trẻ em phải nhập viện mặc dù vaccine ngừa căn bệnh này đã giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người một cách đáng kể.
24/02/2022
Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga dừng "cuộc chiến tồi tệ nhất từ đầu thế kỷ"
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin đưa quân trở lại Nga và ngăn chặn "những gì có thể là cuộc chiến tồi tệ nhất kể từ đầu thế kỷ".
24/02/2022