Hà Giang

Thủ tướng Thái Lan đề cao Quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

08:21, 23/03/2021

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cả bình diện song phương cũng như đa phương vì lợi ích của cả hai nước...

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.

heo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chiều 22/3, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã đến chào xã giao Đại tướng Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam về những thành tựu đáng tự hào trong phát triển kinh tế-xã hội, kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam có mối quan hệ gần gũi, lâu đời trải dài suốt 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976) và hiện đã trở thành đối tác chiến lược.

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cả bình diện song phương cũng như đa phương vì lợi ích của cả hai nước; đề nghị hai nước sớm triển khai các cơ chế hợp tác song phương như cuộc họp Nội các chung lần thứ 4 (JCR) và ký Chương trình Hành động triển khai Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2021-2025. 

Trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng mặc dù Việt Nam và Thái Lan có cơ cấu kinh tế khá tương đồng, nhưng hai nước có nhiều dư địa hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong việc gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp của hai nước cũng như tham gia vào chuỗi giá trị ở khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề nghị Việt Nam ủng hộ Thái Lan hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch APEC vào năm 2022 cũng như ủng hộ Chiến lược phát triển nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG) của Thái Lan.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chúc Đại sứ Phan Chí Thành có nhiệm kỳ công tác thành công tại Thái Lan, góp phần tích cực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Đại sứ Phan Chí Thành chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Thủ tướng đến các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa qua.

Đại sứ bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực, từ chính trị đến quốc phòng-an ninh, kinh tế, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, quan hệ kinh tế giữa hai nước phát triển rất tích cực, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và đối tác đầu tư lớn thứ 9/139 của Việt Nam.

Đại sứ hoan nghênh và nhấn mạnh Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan sang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ cũng khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành của Thái Lan để thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục đi vào chiều sâu.

Đại sứ Phan Chí Thành chia sẻ kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan và đề xuất hai bên xúc tiến trao đổi về chính sách tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh, đi lại giữa hai nước, trong đó có việc nghiên cứu khả năng sử dụng “hộ chiếu vaccine”./.

Theo Vietnam Plus


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Không cho khán giả dự khán Olympic, Nhật Bản thiệt hại 1,4 tỷ USD

Nhật Bản không cho phép khán giả nước ngoài dự khán Thế vận hội Olympic và Paralympic vào mùa hè tới nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện trước nguy cơ có thể lây lan của COVID-19. Chiều 20/3, cuộc họp năm bên giữa Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Seiko Hashimoto, Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach và Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Andrew Parson đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

22/03/2021
EU dọa cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine Covid-19

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine Covid-19 do hãng dược này giảm nguồn cung với EU. "Chúng tôi có lựa chọn là cấm xuất khẩu. Đây là thông điệp gửi tới AstraZeneca: Hãy hoàn thành hợp đồng với châu Âu trước khi rục rịch giao hàng đến các quốc gia khác", Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 20/3.

21/03/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden liên tục tăng

Số người Mỹ bằng lòng với Tổng thống Joe Biden đã tăng đều đặn kể từ khi ông nhậm chức, kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy. Kết quả này xuất phát từ những động thái vững chắc mà chính quyền của ông đã thực hiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

20/03/2021
Đằng sau tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 cao bất thường tại Tây Ban Nha

Các số liệu do tạp chí The Lancet công bố vào tuần trước cho thấy Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở trẻ em cao đáng báo động. Song điều đáng chú ý là các trường hợp tử vong được ghi nhận có khả năng bao gồm cả những người già bị khai báo nhầm là trẻ em, hãng RT (Nga) đưa tin.

19/03/2021