Gia tăng số ca viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Thứ Ba, 07/01/2020, 08:45 (GMT+7)

Số trường hợp nhiễm viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh, lên tới 59 người.

Nhà chức trách y tế nước này khẳng định sự bùng phát dịch viêm phổi lạ tại đây không phải là Hội chứng hô hấp cấp (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hay cúm gia cầm. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực xác định nguyên nhân và nguồn bệnh. Trong khi đó, một số nước châu Á đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh bí hiểm này.

Khu chợ hải sản Hoa Nam, nơi xuất hiện các trường hợp viêm phổi lạ. (Ảnh: VOV)
Khu chợ hải sản Hoa Nam, nơi xuất hiện các trường hợp viêm phổi lạ. (Ảnh: VOV)

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán tối 5/1 cho biết có tổng số 59 trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, trong đó có 7 ca trong tình trạng nguy kịch. 163 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân đã được đưa vào diện giám sát y tế.

Bệnh viêm phổi đã bùng phát ở trung tâm thành phố Vũ Hán hồi cuối tháng 12 vừa qua, gây nên những mối lo ngại về sự tái diễn của dịch SARS.

Đa phần các trường hợp nhiễm bệnh là các hộ dân kinh doanh tại khu vực chợ hải sản Hoa Nam. Hiện khu chợ này cũng đã bị đóng cửa, xử lý vệ sinh phục vụ công tác điều tra, truy tìm nguồn gây bệnh.

Hiện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đã ghi nhận các trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi lạ. Tất cả các trường hợp này đều từng đến Vũ Hán. Họ có triệu chứng sốt, nhiễm trùng đường hô hấp hay triệu chứng viêm phổi.

Trước tình hình này, một số nước châu Á như Singapore, Thái Lan đã theo dõi chăt chẽ dịch bệnh gây viêm phổi lạ và kiểm tra nghiêm ngặt khách đến từ Vũ Hán.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra cảnh báo cho những người có kế hoạch du lịch đến Vũ Hán, Trung Quốc nhưng đã đưa ra một số lời khuyên như nên tránh những nơi đông người, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác và luôn giữ ấm. Những người có thể đã trở về từ những khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em, nếu bị sốt, đau họng và sổ mũi, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Theo: bongdaplus.vn

.