123
Triều Tiên đe dọa phóng bốn tên lửa về phía đảo Guam - Báo Hà Giang điện tử

Triều Tiên đe dọa phóng bốn tên lửa về phía đảo Guam

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:14 (GMT+7)

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, quân đội CHDCND Triều Tiên ngày 10-8 cho biết, lực lượng này đang lên kế hoạch phóng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đảo Guam, nơi đặt một số căn cứ chiến lược quan trọng của Không quân và Hải quân Mỹ.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Lực lượng chiến lược Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thiện kế hoạch phóng tên lửa vào giữa tháng 8 và đệ trình nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un để ra quyết định chính thức. Lực lượng này cũng thông báo, các tên lửa Hwasong-12 sẽ đi qua bầu trời TP Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản và bay khoảng 3.356 km trong khoảng 18 phút trước khi rơi xuống khu vực cách đảo Guam từ 30 đến 40 km.

KCNA dẫn thông báo của Lực lượng chiến lược Triều Tiên cho biết, động thái này nhằm “ngặn chặn các lực lượng thù địch tại các căn cứ quân sự ở Guam và phát đi cảnh báo nghiêm trọng tới Mỹ”.

Phía Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố nêu trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-8 cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa và giận giữ” nếu nước này đeo bám tham vọng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo. Đảo Guam là nơi đặt nhiều loại hệ thống vũ khí quân sự cao cấp của Mỹ, gồm có các máy bay ném bom chiến lược B-1B và B-52 cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Đầu tuần này, hai máy bay B-1B Lancer của Mỹ một lần nữa tham gia cuộc diễn tập chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc. Được biết, hành trình để máy bay siêu thanh di chuyển từ Hàn Quốc tới đảo Guam chỉ mất hai giờ đồng hồ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên do nước này vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa. Những lệnh trừng phạt mới có thể khiến Triều Tiên mất đi một phần ba giá trị xuất khẩu mỗi năm, tương đương 3 tỷ USD.

Theo báo Nhân dân

.