Hà Giang

Tích cực triển khai Năm An toàn giao thông

09:26, 07/05/2019

BHG - Năm An toàn giao thông (ATGT) 2019 có chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi xe mô tô, xe máy” nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người điều khiển mô tô, xe gắn máy, doanh nghiệp và lái xe vận tải hành khách. Theo đó, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu của năm ATGT, góp phần kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức Ngày hội tìm hiểu kiến thức ATGT cho nhân dân xã Minh Tân (Vị Xuyên).
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức Ngày hội tìm hiểu kiến thức ATGT cho nhân dân xã Minh Tân (Vị Xuyên).

Với mục tiêu giảm TNGT từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; giảm 10% số nạn nhân thương vong do TNGT liên quan đến xe ô tô vận tải hành khách và xe mô tô, xe gắn máy, Ban ATGT tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, thân thiện với môi trường. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, khai thác hiệu quả các công trình hạ tầng. Tích cực ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành, tổ chức, hướng dẫn người tham gia giao thông và hỗ trợ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT. Tổ chức xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; siết chặt công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe và người học lái xe…

Tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh xã Phú Linh (Vị Xuyên).
Tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh xã Phú Linh (Vị Xuyên).

Là lực lượng nòng cốt đảm bảo ATGT trên địa bàn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đang đẩy mạnh triển khai kế hoạch thực hiện Năm ATGT 2019 gắn với thực hiện Chỉ thị số 01 của Bộ Công an về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, ATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới. Các đội, trạm CSGT tăng cường phối hợp với công an phụ trách xã, công an xã tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và đường thủy cho nhân dân. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ để họ không ngừng nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, có phương án xây dựng, tổ chức lại các tuyến giao thông phức tạp, bất hợp lý, khắc phục các “điểm đen” tiềm ẩn TNGT.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng CSGT cho biết: Để triển khai tốt các nhiệm vụ của Năm ATGT 2019, Phòng đang phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát bằng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến để giám sát, ghi hình, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề; bám sát theo chủ đề của Năm ATGT 2019, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy với người đi mô tô, xe máy, lái xe tải, xe khách. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách; xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng.

Cùng với các địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội, ngành Giáo dục tỉnh đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng, triển khai Năm ATGT 2019 phù hợp với điều kiện thực tế, chức năng nhiệm vụ. Trong đó, làm tốt công tác nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo ATGT trong trường học. Các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền quy định pháp luật về trật tự ATGT tới học sinh, sinh viên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đưa kỹ năng ATGT trở thành một nội dung quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống, giúp học sinh có được những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Triển khai và phát huy có hiệu quả “Cổng trường ATGT”, tích cực hưởng ứng cuộc thi Giao thông học đường cho học sinh THCS&THPT do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động.

Có thể nói, hoạt động nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với ATGT là rất quan trọng. Bởi đây là lực lượng chiếm số lượng lớn và luôn tiềm ẩn nguy cơ, hành vi gây mất ATGT. Nhằm phát huy vai trò xung kích của tổ chức đoàn và thanh niên trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành giao thông của đoàn viên, thanh niên vào nội dung sinh hoạt của các chi đoàn. Tổ chức ký cam kết thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông. Đồng thời, tuyên dương, nhân rộng các, tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện ATGT để đoàn viên, thanh niên học tập…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phát hiện người đàn ông chết bất thường dưới khe nước

BHG - Công an huyện Xín Mần đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ Vụ một người đàn ông chết bất thường dưới khe nước, trên người có thương tích. Lúc 7 giờ ngày 24.10, người dân phát hiện anh Cáo Sào Đại (26 tuổi) trú tại thôn Cốc Đông, xã Trung Thịnh (Xín Mần), chết ở khe nước dưới vách sâu cách mặt đường khoảng 15m...

10/12/2018
Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Điều 44. Tạm ứng kinh phí bồi thường

1. Theo đề nghị của người yêu cầu bồi thường quy định tại điểm e khoản 3 Điều 41 của Luật này, cơ quan giải quyết bồi thường tạm ứng kinh phí bồi thường đối với những thiệt hại sau đây:

a) Thiệt hại về tinh thần quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 27 của Luật này;

b) Thiệt hại khác có thể tính được ngay mà không cần xác minh.

10/02/2019
Luật Phòng cháy và Chữa cháy: Chương V - Phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Điều 50. Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở, thôn, ấp, bản, tổ dân phố, hộ gia đình, các loại rừng và phương tiện giao thông cơ giới

10/01/2019
Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên công khai xin lỗi gia đình bị án oan

Sáng 24-10, tại UBND thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên tổ chức buổi lễ xin lỗi công khai đối với bà Đặng Thị Nga (sinh năm 1938); Trịnh Huy Dương (sinh năm 1970) và Trịnh Công Hiến (sinh năm 1963, đã chết), con trai bà Nga trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, là những người bị kết án oan về tội "giết người" và "che dấu tội phạm".

10/01/2019