Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII Thào Hồng Sơn kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Minh

Thứ Sáu, 09/09/2011, 17:54 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 8.9, đồng chí Thào Hồng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang đã có chuyến thăm và làm việc tại 2 xã Hữu Vinh và Mậu Duệ, huyện Yên Minh để kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.


Trong năm 2011, thực hiện sự chỉ đạo của huyện về rà soát chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, các xã, thị trấn đã căn cứ theo 19 tiêu chí của chương trình xây dựng kế hoạch thực hiện cho phù hợp với từng thôn bản. Huyện đã triển khai cấp xi măng cho các xãlàm đường bê tông nông thôn (BTNT). Riêng chương trình xây dựng nhà vệ sinh, các xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở. Cùng với đó, xác định đây là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược công nghiệp hoá nông thôn nên các xã đã xây dựng đề án xây dựng NTM từ năm 2010 đến năm 2015, thành lập ban chỉ đạo về xây dựng NTM để quản lý các công trình đầu tư, thành lập ban quản lý xây dựng NTM của xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng phần việc tới từng hộ gia đình; Tiến hành thực hiện lồng ghép nhiều hạng mục như: Quy hoạch việc quy tụ dân cư,làm đường giao thông nông thôn, xây dựng bể chứa nước... Đến nay tại các xã, nhân dân đang tiến hành làm đường bê tông nông thôn đến tận các hộ gia đình, xây dựng nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn và xây dựng bể chứa nước sinh hoạt...


Tại các buổi làm việc, đồng chí Thào Hồng Sơn bày tỏ sự đồng tình với cách làm của các xã trong chương trình xây dựng NTM, đồng chí chỉ rõ: Các xã cần tích cực lồng ghép chương trình này với các chương trình của trung ương, tỉnh, huyện để triển khai có hiệu quả. Đồng thời xác định rõ mục tiêu phát triển của xã, qua đó dựa vào lợi thế của địa phương để xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế trọng tâm; Căn cứ vào Nghị quyết để có chương trình hành động gắn với mỗi cá nhân, cán bộ phụ trách thôn bản, đảm bảo sâu sát tới tận cơ sở. Đặc biệt làm tốt công tác tuyên truyền và phát huy tốt nội lực trong nhân dân để thực hiện chương trình xây dựng NTM.


Cũng trong chuyến công tác, đồng chí trưởng đoàn ĐBQH khoá XIII của tỉnh đã tới thăm và tặng quà cho 2 hộ gia đình chính sách của xã Hữu Vinh; vui Tết Trung thu và tặng quà cho các cháu trường Mầm non Hoa Hồng, thị trấn Yên Minh.


THANH LOAN
.