Trồng cam Mỹ thành công ở thôn Thọ Quang xã Vĩnh Hảo

Thứ Sáu, 18/06/2021, 17:38 (GMT+7)

BHG - Cây cam Mỹ lòng vàng đã được nhà anh Hoàng Văn Xuân , thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo trồng bước sang tuổi thứ 5. Anh Xuân khẳng định đã trồng thành công cây cam Mỹ lòng vàng, không hạt trên đất Vĩnh Hảo.

Quả cam Mỹ lòng vàng trong vườn nhà anh Hoàng Văn Xuân, thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo
Quả cam Mỹ lòng vàng trong vườn nhà anh Hoàng Văn Xuân, thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo

Về hình thể, cây cam Mỹ lòng vàng, không có hạt có ngoại hình tương tự cây cam vàng hiện nay. Kỹ thuật trồng và chăm bón cây cam Mỹ lòng vàng không khác gì trồng và chăm bón cây cam Sành, cam vàng hiện có. Sau 3 năm trồng, cây cam Mỹ của gia đình anh Xuân đã cho quả. Sau năm thứ năm trở đi, cây cam Mỹ cũng được anh Xuân đưa vào chăm bón, thâm canh. Anh Xuân cho biết, bước sang năm trồng thứ 4, mỗi cây cam Mỹ lòng vàng đã cho từ 25 – 35 quả. Mỗi quả bình quân có trọng lượng từ 500g – 800g. Cam Mỹ múi to, tép giòn, vị ngọt mát, có mùi thơm đặc chưng và không có hạt. Cách đây 2 năm, anh Xuân đã bán cam Mỹ cho người tiêu dùng giá bình quân từ 45 – 50 ngàn đồng/kg. Ưu điểm cây cam Mỹ là chín sớm(tháng 8 âm lịch) nên có thể sử dụng giống cam Mỹ lòng vàng để trồng cam rải vụ rất hữu ích cho các nhà vườn hiện nay.

Vườn cam Mỹ nhà anh Xuân trồng đã sang  năm thứ 5 đang xanh tốt, cho rất nhiều quả
Vườn cam Mỹ nhà anh Xuân trồng đã sang năm thứ 5 đang xanh tốt, cho rất nhiều quả

Trồng thành công cây cam Mỹ lòng vàng, không hạt ở thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo tại gia đình anh Xuân sẽ là bước đệm để chúng ta nghiên cứu, bổ sung vào “kho giống” cây ăn quả có múi trồng tại Bắc Quang. Từ đó, có giải pháp nhân giống trồng thành vùng cam hàng hoá rải vụ tạo nguồn thu ổn định cho nhà nông.

Tin, ảnh:  Nguyễn Hùng

.