"Bà đỡ" cho nông dân Xín Mần

Thứ Ba, 29/09/2020, 07:53 (GMT+7)

BHG - Xác định vai trò “doanh nhân là người lính thời bình” và sứ mệnh kiến thiết nước nhà như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới công thương; trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH – Tổng công ty Gia Long (Xín Mần) luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phát triển kinh doanh, mở rộng sản xuất cùng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Công ty TNHH Gia Long thu mua củ Dong riềng cho người dân.
Công ty TNHH Gia Long thu mua củ Dong riềng cho người dân.

Lựa chọn mảnh đất Xín Mần, địa bàn khó khăn nhất của tỉnh để lập nghiệp và gắn bó, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Lan Dung, Giám đốc Công ty TNHH – Tổng công ty Gia Long đã tạo được thành công lớn. Thành lập vào năm 2000, với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và khai thác vật liệu xây dựng, công ty không ngừng lớn mạnh và ngày càng mở rộng lĩnh vực hoạt động, chuyển hướng sang kinh doanh đa ngành nghề như: Thương mại tổng hợp, khách sạn, du lịch sinh thái, kinh doanh xăng, dầu, gas khí đốt, chăn nuôi thuỷ sản nước lạnh, sản xuất, chế biến hàng hoá nông - lâm nghiệp. Với uy tín và nhạy bén tiếp cận thị trường, các lĩnh vực công ty đầu tư đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định thương hiệu và đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển KT – XH của địa phương. Tạo doanh thu tăng theo từng năm, các sơ sở sản xuất từng bước được đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, chất lượng sản phẩm thương mại – dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định tại công ty.
Nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định tại công ty.

Chỉ tính riêng năm 2018, lĩnh vực thương mại và khách sạn tổng hợp của công ty đã đón hơn 22.663 lượt khách đến huyện Xín Mần; cung ứng hàng trăm tấn hàng hóa nông sản phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và lao động sản xuất của cán bộ, nhân dân trên địa bàn; cung cấp ra thị trường 1.343.600 lít xăng, dầu, 10 tấn thủy sản nước lạnh. Công ty là doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư, bao tiêu củ Dong riềng, với sản lượng hơn 6.000 tấn/năm. Từ đó, tạo ra đặc sản Miến Dong Gia Long có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, giúp cho gần 2.500 hộ nông dân có thêm thu nhập, nâng cao đời sống, đồng thời liên kết được mô hình “4 nhà”: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Hiện, công ty có 140 lao động với mức lương ổn định từ 8 - 9 triệu đồng/người/tháng. Bà Nguyễn Thị Lan Dung, Giám đốc Công ty chia sẻ: Mặc dù doanh thu hàng năm không cao, tuy nhiên trong chiến lược kinh doanh, công ty luôn đặt mục tiêu 50% lợi nhuận, 50% còn lại để ưu tiên cho các mục tiêu phát triển KT – XH địa phương, giảm nghèo cho bà con.

Có được những thành quả đó, công ty luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Điển hình như: Rượu nếp Quảng Nguyên, rượu mận Xín Mần, gạo Già dui Xín Mần... Thực hiện tốt vai trò kết nối chuỗi giá trị hàng hóa giữa doanh nghiệp với nông dân. Cùng với việc phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường, mỗi năm công ty đóng góp 500 triệu đồng cho hoạt động an sinh xã hội. Nhiều công trình mang đậm dấu ấn của công ty như: Xây dựng cơ sở du lịch sinh thái tại Danh lam thắng cảnh quốc gia thác Tiên – đèo Gió; hệ thống nhà hàng, khách sạn; xăng dầu; làm đường giao thông; hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo; khuyến học, khuyến tài… Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo và cơ sở hạ tầng cho huyện phía Tây của tỉnh.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Lan Dung chia sẻ thêm: Đơn vị luôn duy trì và mở rộng các ngành nghề đã hoạt động, tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh để định hướng mục tiêu kinh doanh. Đến nay, đơn vị đã đầu tư cho phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch và kinh tế biên mậu trên địa bàn tỉnh hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty luôn thực hiện đúng nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc nộp thuế và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất hàng năm đề ra. Thời gian tới, công ty sẽ tập trung nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm nông nghiệp khô như: Gừng, nghệ, củ cải khô; đầu tư xây dựng thêm khách sạn, khu vui chơi giải trí để thu hút du khách đến với huyện Xín Mần.

 Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của địa phương, Công ty TNHH – Tổng công ty Gia Long vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh.

Bài, ảnh: Văn Long

.