Đồng Văn tự hào vươn lên từ những khó khăn

Thứ Năm, 13/08/2020, 15:03 (GMT+7)

BHG - Là huyện núi đá gần như chiếm 100% diện tích, nên huyện Đồng Văn được coi là huyện đặc biệt khó khăn. Vì thế việc thực hiện các mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân tại vùng cao nguyên núi đá này gặp rất nhiều khó khăn so với các huyện khác.

        Cuộc sống mới ở xã Lũng Cú hôm nay. ảnh: My Ly
Cuộc sống mới ở xã Lũng Cú hôm nay. ảnh: My Ly

 

Là người đã từng cùng với tập thể Đảng bộ tỉnh lo từ “mái nhà, bể nước, con bò” đến đưa “điện, đường, trường và trạm” về cho dân vùng Cao nguyên đá nói chung, Đồng Văn nói riêng, tôi thật sự phấn khởi và tự hào về Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Đồng Văn đã lãnh đạo, hướng dẫn, dân vận nhân dân trong huyện đoàn kết, tin tưởng và hưởng ứng tạo thành hành động mạnh mẽ, để đến hôm nay huyện Đồng Văn đã thành công trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Không chỉ có thế mà 100% số xã có đường ô tô bằng bê tông hoặc nhựa, 99,55% (224/225) số thôn trong huyện có đường ô tô đến trung tâm thôn, trong đó trên 73% là đường nhựa, bê tông.

Đặc biệt tiêu chí đưa điện về nông thôn để nông dân có điện dùng, Đồng Văn với 100% thôn có điện lưới với 93,86% số hộ dân trong huyện được sử dụng điện. Các xã biên giới như: Ma Lé, Lũng Táo, Sà Phìn, Phó Bảng và Phố Là đạt 100% số hộ dân trong xã có điện. Việc phấn đấu dân có điện không chỉ phục vụ trước mắt có điện thắp sáng và mọi sinh hoạt trong gia đình, mà còn vì lâu dài là bảo vệ rừng, giữ được môi trường sinh thái.

Chúng ta thường nói, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng tôi xin so sánh để thấy những khập khiễng đáng mừng. Trước đây ta có 96% dân mù chữ, trên 90% dân đói nghèo, 100% hộ dân đun nấu bằng củi và ánh lửa lấp lóe là ánh sáng trong nhà khi đêm tối; đường ô tô không có, mới mở một đường từ Hà Giang đến Đồng Văn đã thấy hạnh phúc, trường học không có, trạm xá không thấy đâu. Hôm nay 98% dân trong độ tuổi biết chữ, gần 90% hộ dân không đói, trên 70% dân không nghèo, không chỉ một con đường mà mỗi xã, mỗi thôn một con đường, 100% thôn có điện, gần 94% số hộ dân trong huyện có điện, trường học và trạm xá khang trang.

Nhớ lại thời kỳ trước năm 1980, dân trong huyện chưa có nước ở gần mà phải đi xa lấy về, con người không được tắm thường xuyên sinh ra ốm đau, quần áo không được giặt sạch. Hôm nay, nước đã về nhiều bản làng, con người mạnh khỏe, rộn ràng những tiếng cười. Hạnh phúc này nếu không có Đảng lãnh đạo với mục tiêu tất cả vì dân, nếu không có sự đoàn kết tạo thành sức mạnh của nhân dân các dân tộc toàn tỉnh nói chung và bà con các dân tộc huyện Đồng Văn nói riêng thì không thể có được.

                                                                                        Triệu Đức Thanh

.