Bàn giải pháp hỗ trợ dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho gia súc

Thứ Hai, 18/05/2020, 15:07 (GMT+7)

BHG - Sáng 18.5, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Tài chính nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong hỗ trợ dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn gia súc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận cuộc họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay các huyện đã thụ tinh nhân tạo cho 1.301 con trâu, bò; số ca thành công là 776 con, đạt 18,7% so với kế hoạch. Hiện nay có 256 dẫn tinh viên đang hoạt động, số đã nghỉ không hoạt động là 327 người. Hàng năm, các huyện đều tổ chức tập huấn cho các dẫn tinh viên mới và nâng cao tay nghề cho các dẫn tinh viên đang hoạt động. Việc hỗ trợ tiền công cho các dẫn tinh viên hiện nay vẫn chưa thực hiện được do không có cơ sở để chi trả. Vì vậy, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả triển khai.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề xuất 2 phương án nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hỗ trợ dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn gia súc. Cụ thể: Phương án thứ nhất là áp dụng chính sách hỗ trợ tiền công cho dẫn tinh viên đối với một ca phối giống thành công theo Quyết định 675, ngày 4.4.2014 của Bộ NN&PTNT. Phương án thứ 2 là UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố giao cho các trạm chăn nuôi và thú y tổ chức ký hợp đồng khoán việc cho các dẫn tinh viên dựa vào một số căn cứ của Luật Lao động.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến khẳng định, việc triển khai thực hiện phát triển đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đã đem lại hiệu quả tích cực và được người dân đồng tình ủng hộ. Đồng chí đề xuất thực hiện theo phương án 2 của Sở NN&PTNT là giao cho các địa phương tổ chức ký hợp đồng khoán việc cho các dẫn tinh viên. Các ngành liên quan xây dựng dự thảo văn bản trình UBND tỉnh để nhanh chóng triển khai chi trả tiền công cho các dẫn tinh viên phù hợp với các quy định của Luật Lao động.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.