Mèo Vạc: Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 03/06/2019, 06:45 (GMT+7)

BHG - Huyện Mèo Vạc vừa phát sinh thêm hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Niêm Đồng, xã Niêm Sơn và thôn Thuồng Luồng, xã Xín Cái.

 Chú thích ảnh: Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh của gia đình ông Lù Văn Trường, thôn Thuồng Luồng, xã Xín Cái
Chú thích ảnh: Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh của gia đình ông Lù Văn Trường, thôn Thuồng Luồng, xã Xín Cái

Ổ dịch ở xã Niêm Sơn phát sinh tại hộ các ông La Văn Thao, Sần Văn Thao và Sần Văn Ành đều thuộc thôn Niêm Đồng với 7 con lợn bị ốm sốt, bỏ ăn; ổ dịch tại xã Xín Cái xuất hiện tại gia đình ông Lù Văn Trường, thôn Thuồng Luồng với 3 con lợn bị ốm. Sau khi có mẫu xét nghiệm lợn tại các hộ trên cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng ổ dịch, lập các chốt kiểm soát, hạn chế người và các phương tiện ra vào vùng ổ dịch, đồng thời triển khai các thủ tục tiến hành tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh theo quy định..

Như vậy tính đến ngày 1.6, trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh lây lan nhanh trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến mảng chăn nuôi lợn cũng như môi trường, đời sống của người dân.  Hiện nay, huyện Mèo Vạc đang tiếp tục huy động các lực lượng và phối hợp cùng bà con nhân dân theo dõi chặt chẽ diễn biến các ổ dịch để lên phương án khoanh vùng ổ dịch, khống chế không để dịch lây lan ra các địa phương khác, hạn chế thiệt hại mức thấp nhất.

Tin, ảnh: Minh Đức       

.