Hà Giang

Khởi nghiệp từ sản xuất tinh dầu dược liệu

09:21, 31/05/2019

BHG - Chúng tôi tới thăm cơ sở sản xuất tinh dầu dược liệu của chị Nguyễn Thị Nhàn, đúng lúc chị đang vận hành máy chế xuất tinh dầu từ cây gừng. Mùi hương tỏa ra khiến mọi mệt nhọc sau quãng đường dài từ thành phố Hà Giang tới thôn Tấn Sà Phìn, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) gần như biến mất.

Chị Nguyễn Thị Nhàn vận hành thiết bị chưng cất tinh dầu dược liệu.
Chị Nguyễn Thị Nhàn vận hành thiết bị chưng cất tinh dầu dược liệu.

Từ tỉnh Vĩnh Phúc lên Hà Giang lập nghiệp, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Thứ và chị Nguyễn Thị Nhàn từng bước tạo dựng cuộc sống với nghề chế biến chè Shan tuyết. Tiếp đến, năm 2017, anh chị đầu tư mở cơ sở sản xuất tinh dầu từ các loại dược liệu quý. Sản phẩm đầu tiên được chị Nhàn thử nghiệm chưng cất tinh dầu gừng, với gần 70 tấn gừng thu mua của bà con huyện Xín Mần, chị chưng cất mẻ tinh dầu đầu tiên cho kết quả khả quan. Khi đã có kinh nghiệm trong sản xuất tinh dầu dược liệu, để mở rộng quy mô, chị đầu tư 400 triệu đồng mua thiết bị chưng cất tinh dầu với công suất lớn hơn để chưng cất các sản phẩm, gồm: Tinh dầu ngọc am, dầu gừng, dầu ngải cứu, dầu bưởi, dầu gù hương…

Các sản phẩm tinh dầu dược liệu của cơ sở Thứ Nhàn.
Các sản phẩm tinh dầu dược liệu của cơ sở Thứ Nhàn.

Để tạo được niềm tin của khách hàng, chị Nhàn chủ động sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu sạch, chất lượng đảm bảo, không lẫn tạp chất. Với uy tín và chất lượng sản phẩm, hiện cơ sở sản xuất tinh dầu dược liệu Thứ Nhàn là điểm đến tham quan và mua sản phẩm của nhiều du khách khi đến với mảnh đất nổi tiếng về danh thắng Ruộng bậc thang và dược liệu Hoàng Su Phì. Với gần chục sản phẩm từ các loại dược liệu quý, cơ sở sản xuất tinh dầu dược liệu Thứ Nhàn ngày càng đáp ứng nhu cầu của khách tốt hơn. Đi đôi với chất lượng, bao bì, mẫu mã của sản phẩm cũng từng bước đáp ứng yêu cầu của khách, như: Treo trong ô tô, để trong phòng ngủ, hoặc mang theo khi đi công tác, du lịch... Bên cạnh việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến khách hàng, chị Nhàn còn chủ động nắm rõ quy trình sản xuất, hiểu được công dụng của từng loại tinh dầu dược liệu, như: Tinh dầu ngải cứu tốt cho xương khớp, gân cốt; hay các loại tinh dầu có tác dụng làm đẹp cho phụ nữ, khử mùi… được chị giới thiệu cặn kẽ với khách hàng. Thời gian gần đây, chị tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, thông qua bạn bè; với quy mô sản xuất hiện nay, cơ sở của chị Nhàn thu về khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ về định hướng phát triển tinh dầu dược liệu, chị Nhàn cho biết, tiếp tục đồng hành cùng bà con mở rộng diện tích trồng nguyên liệu, như: Ngải cứu, bưởi, gừng, sả...; nhằm ổn định nguồn và giúp bà con có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, để khẳng định chất lượng, chị đã gửi sản phẩm đi kiểm nghiệm và đăng ký mẫu mã, mở rộng các kênh phân phối trên thị trường trong và ngoài tỉnh...

Bài, ảnh: TRỌNG TOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Tiếp lửa" cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp

BHG - Chiếm trên 50% tổng số thanh niên toàn tỉnh, thanh niên nông thôn được xác định là lực lượng lòng cốt, đi đầu cho những chương trình khởi nghiệp (KN) tại địa phương. Với các lợi thế, như: Là người bản địa, có diện tích đất, sức khỏe và sự nhiệt tình..., đây được xem là đối tượng để xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch.

29/03/2019
Tỏa sáng gương thanh niên khởi nghiệp ở Quang Bình

BHG - Năm 2016, khi "làn sóng" khởi nghiệp nhân lên mạnh mẽ, phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa sâu rộng đến mọi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), lớp trẻ trên vùng đất mới Quang Bình đã cháy lên khát vọng, ý tưởng lập nghiệp. Bằng bàn tay, sức sáng tạo, họ đã biến những điều không thể thành có thể. Trong tiết trời dịu nhẹ còn vương vấn sắc Xuân, tôi cùng lãnh đạo Huyện đoàn Quang Bình về thăm Hợp tác xã (HTX) Afdex Tiên Yên, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên.

28/03/2019
Thanh niên Bế Văn Thượng làm giàu trên vùng đất khó

BHG - Thời gian qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã lan rộng và bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Từ phong trào này, đã xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết dám nghĩ, dám làm. Dù điều kiện sống tại địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng không ít thanh niên đã vượt lên hoàn cảnh, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh Bế Văn Thượng (sinh 1995), thôn Bản Túm, xã Yên Cường (Bắc Mê) là một trong những tấm gương như vậy.

 

25/03/2019
Hội doanh nhân trẻ tổng kết hoạt động năm 2018

BHG - Chiều 21.3, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018, phương hướng hoạt động và Tọa đàm thanh niên Hà Giang khởi nghiệp năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố; đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và các đoàn viên, thanh niên…

 

22/03/2019