Bảo vệ trẻ em, trách nhiệm của toàn xã hội

Thứ Hai, 03/06/2019, 10:48 (GMT+7)

BHG - Mỗi năm, có hàng chục trẻ em trên địa bàn tỉnh bị đuối nước, bạo hành, xâm hại, buôn bán, bỏ rơi, thất học, tảo hôn, vi phạm pháp luật… Điều này không chỉ khiến chúng ta đau lòng, mà phải suy ngẫm về trách nhiệm của bản thân, cộng đồng trong đấu tranh bảo vệ trẻ em.

Đông đảo học sinh các trường trên địa bàn thành phố tập bơi tại Công viên nước Hà Phương.                Ảnh: VƯƠNG MAI

Đông đảo học sinh các trường trên địa bàn thành phố tập bơi tại Công viên nước Hà Phương.

Ảnh: VƯƠNG MAI

Khi xã hội càng phát triển, con người, trong đó có trẻ em được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học công nghệ trong việc chăm sóc sức khỏe, học tập, vui chơi…, nhưng cũng đang đặt trẻ em trước nhiều nguy cơ và sự bủa vây của tệ nạn xã hội. Chúng ta vui mừng trước thông tin một em bé bị bệnh hiểm nghèo được cứu sống bởi những nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ; những đứa trẻ được giải thoát khỏi cạm bẫy của bọn buôn người, bóc lột sức lao động…, càng xót xa khi đâu đó lại xảy ta tình trạng học sinh bị đuối nước ngay sau ngày tổng kết năm học và khi truyền thông đưa tin thêm nhiều cháu trẻ bị bạo hành ở trường học và bị xâm hại…

Tỉnh ta hiện có trên 272 nghìn trẻ em từ 0 - 16 tuổi, chiếm 32,2% dân số toàn tỉnh; phần lớn là trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới; điều kiện sống, học tập, vui chơi còn rất khó khăn. Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, những năm qua, các cấp, ngành đã nỗ lực triển khai các giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống; nhằm ngăn chặn, phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. UBND tỉnh ban hành các chính sách ưu tiên, hỗ trợ đối với trẻ em để nâng cao tỷ lệ trẻ em đến trường, giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học và thực hiện tốt chính sách đối với trẻ em thuộc Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam”. Đến nay, tỷ lệ trẻ em được khai sinh đúng hạn đạt 85%; 100% trẻ sinh ra được cấp Bảo hiểm Y tế; trên 97% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin; 98,7% trẻ từ 6 – 14 tuổi được đến trường. Mỗi năm, tỉnh thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 2 nghìn trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; duy trì nuôi dưỡng và chăm sóc 63 trẻ mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, hàng trăm trẻ tại đây được khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật, phục hồi chức năng...

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố luôn quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, sân chơi…, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, học tập, vui chơi cho trẻ em. Một số địa phương đưa các chỉ tiêu về trẻ em lồng ghép vào mục tiêu phát triển KT - XH; quan tâm đầu tư nguồn lực thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp; triển khai nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã; duy trì và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em kết nối với công tác xã hội, bảo trợ, y tế, giáo dục.

Vào dịp Hè, Nhà Thiếu nhi tỉnh mở các lớp năng khiếu; Thư viện tỉnh bổ sung, cập nhật nhiều đầu sách mới, tạo điều kiện để các em đến học tập; Bảo tàng tỉnh tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu, triển lãm với chủ đề phong phú về Bác Hồ, biển đảo, quê hương…, thu hút đông đảo học sinh đến tham quan, tìm hiểu; các trường học có nhiều đổi mới trong công tác dạy và học; lấy người học làm trung tâm, đồng thời quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp các em xử lý tốt các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Hội Đồng đội các huyện, thành phố tổ chức nhiều cuộc thi bổ ích, lý thú giúp nâng cao hiểu biết và nuôi dưỡng tâm hồn yêu quê hương, đất nước, tình yêu thương con người trong trái tim trẻ thơ.

Vào dịp Tết Thiếu nhi, Trung thu; các cấp, ngành đều dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến thăm, động viên và tặng quà cho các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; giúp các em có động lực vươn lên trong cuộc sống và cảm nhận được sự yêu thương, chăm sóc của cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả trên, vẫn còn nhiều trẻ em chưa được chăm sóc, bảo vệ và là nạn nhân của các tệ nạn xã hội. Chỉ tính riêng về tội xâm hại trẻ em, trong năm 2018, toàn tỉnh phát hiện 30 vụ/38 đối tượng bạo hành, xâm hại trẻ em với 31 trẻ bị xâm hại; cơ quan chức năng đã điều tra, xử lý, khởi tố 21 vụ/29 bị can; xử phạt hành chính 4 vụ và đang tiếp tục điều tra, xác minh 4 vụ.

Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”; các cấp, ngành và toàn xã hội cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt, triển khai hiệu quả các chương trình hành động, kế hoạch, đề án của T.Ư, tỉnh về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; cùng chung tay tạo nên môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ.

BIỆN LUÂN

.