Hà Giang

Sử dụng đúng loại thuốc phòng, trừ sâu keo mùa thu

08:54, 27/05/2019

BHG - Theo thông tin mới nhất từ ngành chuyên môn, huyện Quang Bình đã phát hiện sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô với diện tích khoảng 50ha, nâng tổng số 9/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có dịch sâu hại này, với diện tích khoảng 4.000ha. Các địa phương đang sử dụng các biện pháp, từ phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đến bắt bằng tay để tiêu diệu sâu. Đến nay, có trên 1.742,5 ha được phun thuốc phòng, trừ sâu keo mùa thu, 2.586,08 ha sử dụng phương pháp thủ công, diệt trừ bằng tay.

 Thuốc Selecron 500EC + Karate 2,5 EC là những loại thuốc được ngành chức năng hướng dẫn sử dụng phòng, trừ sâu keo mùa thu.
Thuốc Selecron 500EC + Karate 2,5 EC là những loại thuốc được ngành chức năng hướng dẫn sử dụng phòng, trừ sâu keo mùa thu.

Để phát huy tối đa hiệu quả phòng, trừ, tiêu diệt sâu keo mùa thu, Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo các địa phương hướng dẫn bà con sử dụng đúng loại thuốc đã hướng dẫn là thuốc Selecron 500EC (30 ml) + Karate 2,5 EC (10ml)/20lit/360m2 và thuốc Neretox 95SP (40gam) + Clever 150SC (6ml)/20lit/360m2. Ngoài ra, người dân có thể sử dụng các loại thuốc trong danh mục theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt và BVTV như: Thuốc rắc Vibam 5G, Vibasu 10H, Sherpa 10EC/25EC, Targo… Bởi theo rà soát, sau khi phun thuốc trừ sâu keo mùa thu, huyện Mèo Vạc ghi nhận sâu chết 100%, các địa phương khác tỷ lệ chết từ 60 – 90%.

Tin, ảnh: Duy Tuấn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mèo Vạc chỉ đạo bảo vệ giống lợn đen Lũng Pù trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi

BHG - Trước sự lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa bàn trong tỉnh, ngày 26.5, Huyện ủy Mèo Vạc đã có chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch tả lợn châu Phi bảo vệ giống lợn đen Lũng Pù. Lợn đen Lũng Pù là một giống lợn bản địa quý, nức tiếng trên Cao nguyên đá Đồng Văn bấy lâu nay bởi chất lượng thịt rất thơm ngon. Đây là giống lợn có khả năng thích ứng với điều kiện môi trường sống khắc nghiệt, có sức đề kháng cao và dễ nuôi, phù hợp với điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân xã Lũng Pù và nhiều xã trong huyện Mèo Vạc.

27/05/2019
Xuất hiện thêm 5 ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh

BHG - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trên địa bàn tỉnh vừa tiếp tục xuất hiện thêm 5 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Đồng Văn, và thành phố Hà Giang. Ngày 24.5, tại các hộ chăn nuôi: Lê Văn Tiến, thôn Nghĩa Tân, xã Tân Quang (Bắc Quang); Nông Văn Luận, xã Phú Linh; Nông Văn Hạnh, Hoàng Văn Hình, Nông Văn Viện, xã Kim Linh (Vị Xuyên); Củng Phủ Dùng, thôn Xóm Mới, thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn); La Thị Nga, thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường  (thành phố Hà Giang) xuất hiện lợn bị ốm, chết với các biểu hiện đặc trưng như...

26/05/2019
Lũng Hồ khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới

BHG - Phương châm trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM) là "dễ làm trước, khó làm sau", nhưng với xã Lũng Hồ (Yên Minh), ngay cả các tiêu chí dễ cũng rất khó làm. Là xã phía Nam của huyện Yên Minh, cách trung tâm huyện trên 40 km, với 23 thôn, bản. Hiện nay, toàn xã có 1.500 hộ, gần 8.000 khẩu. Thực hiện xây dựng NTM, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh; thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. 

26/05/2019
Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Phố Bảng

BHG - Chiều 25.5, trên địa bàn thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn đã xác định xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Củng Phủ Dùng, thôn Xóm Mới. Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Văn, đàn lợn của gia đình Củng Phủ Dùng có dấu hiệu bỏ ăn và 1 con đã bị chết đột ngột không rõ nguyên nhân...

26/05/2019