Hội LHPN huyện Bắc Mê giúp chị em tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Thứ Tư, 12/12/2018, 08:27 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bắc Mê luôn gắn hoạt động của Hội với chương trình tín dụng chính sách và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động; Hội luôn quan tâm giúp hội viên tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, đã giúp chị em phụ nữ và đặc biệt là những hộ phụ nữ nghèo, chính sách có thêm nguồn vốn để chủ động đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống; góp phần vào phát triển kinh tế gia đình và từng bước vươn lên thoát nghèo...

Chị Thào Thị Mỷ, thôn Phiêng Luông chăm sóc đàn bò của gia đình.
Chị Thào Thị Mỷ, thôn Phiêng Luông chăm sóc đàn bò của gia đình.

Theo đánh giá của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD) huyện Bắc Mê, việc thực hiện ủy thác cho vay thông qua Hội LHPN huyện hiện đang là tổ chức đứng đầu trong các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Hoạt động ủy thác của PGD huyện Bắc Mê với Hội LHPN huyện đã tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước. Đến nay, Hội LHPN huyện nhận ủy thác 13/13 xã, thị trấn với 48 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); đây là một trong những “đòn bẩy” để vận động hội viên tham gia hoạt động của tổ chức Hội. Sự nỗ lực của từng cán bộ Hội đã “bám rễ” vào thôn, bản và góp phần đưa nguồn vốn do Hội quản lý đến nay đạt trên 52 tỷ đồng; gồm 13 chương trình cho vay, với 1.572 hộ vay.

Chị Đặng Lê Dung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Mê chia sẻ: Hội luôn nhận thức sâu sắc về vị trí và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế không chỉ tính đến hiệu quả kinh tế mà còn về hiệu quả xã hội; vì nghèo đói, thiếu việc làm đã tác động mạnh đến mỗi gia đình, mà người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em, điều này ảnh hưởng lớn đến sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ. Với nhận thức như vậy, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo, về tín dụng ưu đãi đến cán bộ, hội viên phụ nữ và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Hội nhằm hỗ trợ hội viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với việc chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm Dạy nghề,... tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; đào tạo nghề; nhiều chị em mạnh đã dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, sử dụng vốn vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả và đưa các cây, con con có giá trị kinh tế cao vào phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại, gia trại, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống gia đình; nhiều chị em đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đơn cử như xã Phiêng Luông, Hội Phụ nữ xã đang quản lý 2 Tổ TK&VV với 53 thành viên, tổng dư nợ đạt gần 1.400 triệu đồng và  không có nợ quá hạn; 2 tổ đều được xếp loại tốt. Hàng tháng, 100% số tổ đều nộp lãi, tiền gửi tiết kiệm tại buổi giao dịch và tham gia họp giao ban với PGD huyện. Số hộ tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ đạt 100% và số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 20 triệu đồng.

Chị Thào Thị Thia, thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông cho biết: Năm 2017, gia đình chị vay vốn của PGD huyện Bắc Mê với số tiền 25 triệu đồng để mua hai con trâu sinh sản; sau hơn 1 năm, trâu mẹ sinh sản, chị bán nghé con để trang trải cuộc sống và trả bớt nợ ngân hàng. Đến nay, ngoài duy trì trả lãi hàng tháng, gia đình chị còn trả được 20 triệu đồng tiền gốc.

Nguồn vốn ưu đãi đã phần nào giúp cho đời sống của hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện có thêm điều kiện việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Đặc biệt, từ những phương thức sản xuất lạc hậu, manh mún; đến nay, nhiều chị em đã đầu tư sản xuất quy mô lớn và có thu nhập ổn định. Để nguồn vốn thực sự phát huy hiệu quả, ngoài cho vay đúng đối tượng; các cấp Hội trên địa bàn huyện còn vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất, mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn; tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Thông qua nguồn vốn ưu đãi, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Bắc Mê đã phát huy được vai trò trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ chị em, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi, giúp chị em phát huy được tính tự chủ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và thúc đẩy các phong trào hoạt động của tổ chức Hội.

Bài, ảnh: NGUYỄN QUÂN

.