Khởi sắc từ Chương trình CPRP ở huyện Bắc Quang

Thứ Ba, 11/12/2018, 08:29 (GMT+7)

BHG - Đầu tư phát triển hàng hóa phù hợp với người nghèo là một trong những hợp phần quan trọng của Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh. Thực hiện hợp phần này, nhiều chuỗi giá trị bắt nguồn từ cây, con thế mạnh tại 4 xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang, gồm: Tân Lập, Thượng Bình, Đức Xuân và Đồng Tiến được hình thành. Qua đó, từng bước tạo nên những chuyển biến tích cực trong phát triển KT-XH tại địa phương.

Sản phẩm chè Shan tuyết trưng bày tại Không gian thưởng trà, giới thiệu sản phẩm nông sản thuộc Chương trình CPRP (đầu tháng 12 vừa qua) thu hút nhiều người tham quan, chọn mua.
Sản phẩm chè Shan tuyết trưng bày tại Không gian thưởng trà, giới thiệu sản phẩm nông sản thuộc Chương trình CPRP (đầu tháng 12 vừa qua) thu hút nhiều người tham quan, chọn mua.

Thực hiện Chương trình CPRP, từ năm 2015 đến nay, tại xã Tân Lập đã và đang hình thành chuỗi giá trị chè Shan tuyết, chăn nuôi lợn đen; xã Thượng Bình, Đồng Tiến xây dựng được chuỗi giá trị gỗ keo, chăn nuôi dê hàng hóa. Đồng thời, chuỗi giá trị chăn nuôi trâu, lợn đen được hình thành tại xã Đức Xuân. Chị Phan Hồng Diệu, cán bộ chuyên trách CPRP xã Tân Lập cho biết: Chè Shan tuyết là cây kinh tế quan trọng, đem lại nguồn thu chủ yếu cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã qua nhiều thế hệ. Hiện nay, toàn xã có gần 394 ha chè Shan tuyết đang cho thu hoạch trên tổng diện tích 451,49 ha chè với sản lượng đạt trên 1.200 tấn/năm. Thực hiện Chương trình CPRP, xã đã “Xây dựng kế hoạch hành động phát triển chuỗi giá trị chè Shan tuyết”. Trên cơ sở đó, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới dòng sản phẩm chè Shan tuyết hữu cơ, đáp ứng nhu cầu thị trường, giúp người dân tăng thu nhập. Đây là “cầu nối” giữa nhà cung cấp dịch vụ đầu vào với người sản xuất, thu mua, chế biến, người bán hàng và tới tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.

Để thực hiện kế hoạch trên, 8 Nhóm đồng sở thích (CIG) trồng chè tại 8 thôn của xã Tân Lập được thành lập. Các Nhóm CIG được cơ quan chuyên môn tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản đến cách xây dựng hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến, hộ kinh doanh chè Shan tuyết trong và ngoài xã. Đi liền với hoạt động của Nhóm CIG, Hợp tác công – tư (P-PC) giữa Chương trình CPRP với hộ kinh doanh chè Shan tuyết Nguyễn Đức Kim, thôn Chu Thượng được thành lập. Với nguồn vốn vay trên 400 triệu đồng từ Cộng tác P-PC, giúp ông Kim đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất, phát triển danh trà Shan tuyết Cổng trời 1. Không những vậy, cơ sở của ông còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và trở thành địa chỉ thu mua chè uy tín cho người dân trong và ngoài xã…

Tương tự chuỗi giá trị chè Shan tuyết của xã Tân Lập, tại xã Thượng Bình, chuỗi giá trị gỗ keo được hình thành trên cơ sở là cây trồng chủ lực của địa phương, đã cho người dân thu nhập từ 1 – 1,2 triệu đồng/m3 gỗ. Để góp phần tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác P-PC với hộ kinh doanh chế biến gỗ Lê Văn Bảy, xã Kim Ngọc (Bắc Quang) được thành lập. Hộ ông Bảy đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 3 Nhóm CIG trồng keo và 185 hộ dân trên địa bàn các xã: Thượng Bình, Kim Ngọc, Liên Hiệp, Đồng Tiến với sản lượng thu mua hàng nghìn m3 gỗ các loại…

Cùng với kết quả trên, tại xã Đức Xuân, Chương trình CPRP có quy mô thực hiện tại 8/8 thôn với 505 hộ hưởng lợi. Nhiều hoạt động chính của Chương trình CPRP được thực hiện, như: Xây dựng kế hoạch nâng cấp chuỗi giá trị cấp xã; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ xã, Ban Quản lý phát triển thôn; xây dựng Quy trình lập kế hoạch phát triển KT-XH (MoSEDP) cấp xã; đồng tài trợ cạnh tranh cho các Nhóm CIG và hỗ trợ vốn vay cho các Nhóm Tiết kiệm tín dụng... Trên cơ sở đó, nâng cao thu nhập và giảm mức độ dễ bị tổn thương cho hộ nghèo nông thôn trên địa bàn xã Đức Xuân một cách bền vững. Nổi bật trong đó, Nhóm CIG trồng su su đã cho thu hoạch quả và bán ra thị trường. Mô hình trồng thử nghiệm 3 ha giống lạc siêu củ L14 tại 2 thôn Xuân Minh và Phiêng Phày thu hút 25 hộ dân tham gia, đạt kết quả khả quan; năng suất lạc L14 đạt 90 tạ/ha, cao hơn nhiều so với giống lạc địa phương. Đặc biệt, chuỗi giá trị trâu và lợn đen tại xã Đức Xuân được hình thành. Đi liền với đó là hoạt động của 7 Nhóm CIG. Các nhóm này được hỗ trợ gần 660 triệu đồng từ Chương trình CPRP để thực hiện các mục tiêu chiến lược trong phát triển chuỗi giá trị và nâng cao thu nhập – anh Bế Xuân Chang, cán bộ chuyên trách CPRP xã Đức Xuân cho biết...

Thực tế cho thấy, sau 4 năm thực hiện (2015 – 2018) Hợp phần Đầu tư phát triển hàng hóa phù hợp với người nghèo, Chương trình CPRP đã và đang tạo nên những dấu ấn mang ý nghĩa xã hội và giá trị nhân văn sâu sắc tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang. Từ đó, tiếp thêm phương thức, đồng hành cùng người dân trên lộ trình thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG

.