123
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nghe báo cáo tiến độ một số dự án - Báo Hà Giang điện tử

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nghe báo cáo tiến độ một số dự án

Thứ Ba, 09/10/2018, 17:53 (GMT+7)

BHG - Chiều 9.10, tại Phòng họp Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, Văn phòng UBND tỉnh và thành phố Hà Giang nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án của Công ty TNHH Hào Hưng – Hà Giang (Công ty Hào Hưng) và tiến độ giải quyết mặt bằng cho Công ty Cổ phần xe khách Hà Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Đối với Công ty Hào Hưng, các Dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án đầu tư sản xuất các loại giống cây trồng công nghệ cao đã ký hợp đồng thuê đất và bàn giao mặt bằng cho công ty với diện tích 6,5ha tại xã Tân Bắc (Quang Bình) tuy nhiên hiện nay công ty chưa triển khai thực hiện. Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất chế biến gỗ ván ghép thanh, ván sợi tại Cụm Công nghiệp Tân Bắc, các cấp, ngành đã thực hiện thông báo địa điểm thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tuy nhiên Công ty chưa lập dự án đầu tư theo quy định. Dự án trồng rừng kinh tế công nghệ cao vùng nguyên liệu lõi tại huyện Quang Bình, Xín Mần, các cấp, ngành chức năng đã xác định và giao ranh giới ngoài thực địa cho Công ty trên phần diện tích đất trống, đất rừng sản xuất có đủ điều kiện để Công ty lập dự án là 587,79ha; huyện Quang Bình và Xín Mần đã thực hiện thông báo thu hồi đất; Sở Tài nguyên và Môi trường họp thống nhất lập biên bản tạm giao đất cho UBND các xã và Công ty đồng quản lý với tổng diện tích 41,21ha...

Đối với Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang, được quy hoạch di chuyển đến vị trí mới tại thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện. Khu đất dự kiến giao cho Công ty có liên quan đến đất của Công ty kinh doanh than Tây Bắc và 8 hộ gia đình. Cơ bản Công ty kinh doanh than Tây Bắc và 7 hộ dân nhất trí với phương án thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, chỉ còn 1 hộ chưa nhất trí. Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất và trật tự xây dựng tại khu vực này. Do một số vướng mắc nên hiện nay chưa thể giao đất cho Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang. UBND thành phố đề xuất điều chỉnh vị trí quy hoạch giao đất cho Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang thuê đến vị trí khác gần khu đất dự kiến giao cho Công ty với diện tích 3.600 m2, khu đất này thuộc quy hoạch đất công cộng đô thị và đã có đường đi vào rộng 6m. Tuy nhiên Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang chưa nhất trí.

Sau khi nghe báo cáo của các ngành và thành phố Hà Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu: Đối với các dự án của Công ty Hào Hưng, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai hoàn thiện báo báo rà soát trình tự thủ tục đầu tư các dự án, tập trung vào những thủ tục đã thực hiện đúng trình tự, đáp ứng yêu cầu và những thủ tục chưa đúng trình tự, chưa đáp ứng yêu cầu. Đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan liên quan thống nhất bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước tỉnh trong quá trình thực hiện các thủ tục, trình tự triển khai các dự án. Với các đề nghị của Công ty Hào Hưng, các sở, ngành chức năng yêu cầu Công ty thực hiện hoàn tất các thủ tục lập dự án đầu tư với Dự án xây dựng nhà máy sản xuất ván ghép thanh, ván sợi để tỉnh triển khai công tác thu hồi đất, bàn giao mặt bằng; Văn phòng UBND tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quang Bình, Xín Mần báo cáo tình hình thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về tiến độ các dự án của Công ty Hào Hưng...

Với Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai các thủ tục thanh tra và thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực dự kiến thu hồi, giao đất cho Công ty theo quy định. Đồng thời phối hợp với các ngành, thành phố Hà Giang chủ trì thống nhất với Công ty về một số nội dung đã bàn tại cuộc họp và việc tạm giao diện tích đất không liên quan đến đất Công ty kinh doanh than Tây Bắc và 8 hộ dân  để Công ty thực hiện các bước di chuyển địa điểm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Giang chịu trách nhiệm giải quyết các vướng mắc liên quan đến thực hiện giải quyết mặt bằng cho Công ty Cổ phần Xe khách Hà Giang.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.