123
Đồng Văn mở rộng diện tích trồng rau Bắp cải trái vụ - Báo Hà Giang điện tử

Đồng Văn mở rộng diện tích trồng rau Bắp cải trái vụ

Thứ Tư, 09/05/2018, 08:24 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, huyện Đồng Văn đã có nhiều giải pháp, cách làm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Trong đó có việc chuyển đổi một phần diện tích đất trồng ngô, trồng lúa nhưng thiếu nước sản xuất sang trồng rau Bắp cải trái vụ, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xu hướng trồng rau trái vụ đang được người dân xã Phố Cáo tích cực thực hiện.
Xu hướng trồng rau trái vụ đang được người dân xã Phố Cáo tích cực thực hiện.

Để có thêm cơ sở từ thực tiễn, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện mở rộng diện tích trồng rau Bắp cải trái vụ, rau chuyên canh ra các xã, thị trấn có điều kiện. Năm 2017, huyện Đồng Văn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phố Bảng triển khai mô hình trồng trình diễn trồng rau Bắp cải trái vụ tại thôn Lán Xì A, xã Phố Cáo. Việc triển khai mô hình có hướng dẫn về kỹ thuật, đảm bảo lượng bón phân cân đối, hợp lý; sản phẩm được đánh giá sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Sau thời gian 3 tháng kể từ khi trồng, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha (năng suất thực tế của mô hình đạt 27 tấn/ha), giá bán tại ruộng là 6 nghìn đồng/kg, tổng thu là 120 triệu đồng; sau khi trừ chi phí phân bón, công chăm sóc, lợi nhuận thu được trên 60 triệu đồng/ha. So với trồng ngô, trồng rau Bắp cải trái vụ cho thu nhập cao hơn 4 lần, nếu chăm sóc tốt cho năng suất cao và được giá có thể tăng lợi nhuận gấp 6 lần trồng ngô…

Sau thành công của mô hình, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là việc chuyển đổi những diện tích đất trồng ngô cho năng suất thấp, trồng lúa nhưng thiếu nước chuyển sang trồng rau trái vụ, rau chuyên canh; huyện hỗ trợ một phần tiền mua giống, phân bón cho năm đầu tiên; hỗ trợ tìm đầu mối giúp tiêu thụ sản phẩm. Cũng từ thực tế hiệu quả kinh tế của trồng rau trái vụ đã khuyến khích người dân tích cực tham gia trồng. Tính đến tháng 3.2018, toàn huyện Đồng Văn đã có trên 35 ha rau trái vụ, trong đó chủ yếu tập trung ở các xã như Sảng Tủng, Phố Cáo, Thài Phìn Tủng, Lũng Cú, thị trấn Phố Bảng, Đồng Văn… Tuy nhiên, theo ghi nhận, diện tích trồng rau trái vụ trên địa bàn huyện chưa nhiều; người dân còn trồng manh mún, nhỏ lẻ, chưa đúng quy trình kỹ thuật; sản phẩm đầu ra chưa thực sự ổn định, chủ yếu tiêu thụ trong huyện và các huyện lân cận như Mèo Vạc, Yên Minh…

Đồng chí Nguyễn Thanh Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn cho biết: Trồng các loại rau trái vụ tuy vất vả vì phải thực hiện một số quy trình theo đúng kỹ thuật và năng suất không cao như loại rau chính vụ nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn. Hơn nữa, việc trồng rau trái vụ hạn chế được nhiều loại sâu bệnh hại do môi trường sinh thái không thuận lợi, ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, qua đó tạo ra sản phẩm sạch, được người tiêu dùng tin tưởng khi sử dụng. Trồng rau trái vụ không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần cung cấp rau an toàn phục vụ người dân địa phương, cho các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch khi lên với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thời gian tới, huyện Đồng Văn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân mở rộng thêm diện tích trồng rau trái vụ, rau chuyên canh ra các xã, thị trấn có điều kiện; có cơ chế hỗ trợ giống, phân bón cho người dân trồng rau trái vụ, rau chuyên canh với diện tích từ 0,5 ha trở lên. Về cơ cấu giống rau, ngoài rau Bắp cải có thể trồng thêm các loại rau, quả trái vụ khác như Cà chua, Su hào. Đây cũng là một trong hướng đi của huyện Đồng Văn nhằm cụ thể hóa chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu XĐGN nhanh và bền vững.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.