Xã Thượng Sơn phát triển kinh tế bền vững

Thứ Ba, 08/05/2018, 17:25 (GMT+7)

BHG - Địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, thiếu điện sinh hoạt… là những vấn đề bà con xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên phải đối mặt. Từ một xã khó khăn về mọi mặt, Thượng Sơn đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ từ những mô hình phát triển kinh tế theo hướng Hợp tác xã (HTX) và Tổ, Nhóm cùng sở thích.

Gia đình chị Thèn Thị Thúy, thôn Vằng Luông, phát triển kinh tế với mô hình trâu sinh sản.
Gia đình chị Thèn Thị Thúy, thôn Vằng Luông, phát triển kinh tế với mô hình trâu sinh sản.

Đến với Thượng Sơn những ngày này, mới thấy không khí tất bật sản xuất của bà con. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ và các tổ chức trong và ngoài nước, chính quyền xã đã vận động bà con tham gia các tổ, đội sản xuất và bước đầu đem lại những kết quả khả quan.

Thế mạnh của Thượng Sơn là cây chè, từ lâu chè Shan tuyết Bó Đướt, Đán Khao đã nức tiếng bởi hương và vị, nay được sự quan tâm của các cấp chính quyền cộng với sự nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều gia đình trong xã đã đầu tư sản xuất chè với kỹ thuật mới và số lượng tương đối lớn. Điển hình nhất là gia đình ông Cốc Riêu Ngấn ở thôn Đán Khao với hơn hai mươi năm làm chè, hiện nay, ông là người làm chè uy tín, chất lượng nhất của xã. Những sản phẩm chè của ông được đánh giá cao và là nơi gửi gắm niềm tin của nhiều khách hàng khó tính trong và ngoài tỉnh. Vụ chè Xuân năm nay, ông Ngấn cùng các con đã sản xuất và bán được 3 tạ chè loại 1, thu về hơn 60 triệu đồng. Thế hệ trẻ năng động hôm nay, phải kể đến anh Vương Văn Khương, thôn Trung Sơn đã mạnh dạn cùng 7 người bạn trong thôn mở xưởng thu mua và chế biến chè tại thôn. Hiện, anh Khương đang xây dựng Đề án thành lập HTX sản xuất chè đầu tiên của xã với tên gọi HTX chè Shan tuyết Thượng Sơn. Hay nhóm cùng sở thích trồng và sản xuất chè thành phẩm với 10 thành viên ở thôn ở Bó Đướt; do Đoàn Thanh niên triển khai cũng đang khẳng định mình với mô hình thu mua và chế biến chè thành phẩm đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Cuối năm 2016, Hội Phụ nữ xã Thượng Sơn triển khai mô hình nuôi lợn giống địa phương luân chuyển tại thôn Vằng Luông, 10 thành viên đầu tiên tham gia nhóm được huyện cấp kinh phí 1 triệu đồng, tương đương một con lợn nái đến kỳ sinh nở. Hiện nay, mô hình đang được triển khai thành công, các hộ đã nuôi lợn sinh sản, sau khi đẻ, lợn nái sẽ luân chuyển sang các hộ khác trong thôn.

Nắm bắt điều kiện sản xuất từng thôn, xã Thượng Sơn xây dựng các Tổ, Nhóm cùng sở thích phù hợp để phát triển lâu dài như: ở thôn bản Khoéc xây dựng Nhóm nuôi dê quay vòng, từ 10 thành viên đã phát triển thành 30 thành viên; Nhóm cùng sở thích trồng Thảo quả ở Bản Khoéc, Bó Đướt, cũng đang hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, xã đang phát triển mô hình trồng cây Lan kim tuyến với 5 hộ tại thôn Lùng Vùi, chăm sóc trên diện tích 0,5 ha với hơn 4.000 cây đã ra lá và sinh trưởng tốt. Lan kim tuyến là cây dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, nếu mô hình ươm trồng của xã thành công sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho bà con thôn Lùng Vùi và có thể nhân rộng ra các thôn khác.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy xa, cho biết: Xã đã triển khai và sẽ đồng hành cùng bà con trong các hoạt động sản xuất kinh tế Nhóm và HTX để đảm bảo tính phát triển bền vững của các mô hình. Là địa phương còn nhiều khó khăn nên chính quyền và nhân dân Thượng Sơn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế phù hợp, mang lại thu nhập cho bà con từng thôn, đảm bảo sử dụng ngồn vốn vay hiệu quả là ưu tiên phát triển hàng đầu hiện nay.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.