123
Gia trại nuôi gà hiệu quả kinh tế cao ở Hoàng Su Phì - Báo Hà Giang điện tử

Gia trại nuôi gà hiệu quả kinh tế cao ở Hoàng Su Phì

Thứ Ba, 08/05/2018, 09:49 (GMT+7)

BHG - Nhận thấy nhu cầu thị trường chăn nuôi có tiềm năng phát triển ở huyện Hoàng Su Phì. Năm 2015, anh Phan Hữu Tụ, tổ 3, thị trấn Vinh Quang đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi gà giống và thương phẩm. Sau gần 4 năm bén duyên với nghề, gia trại nuôi gà của gia đình đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và được đánh giá là có quy mô lớn nhất huyện.

Gia trại chăn nuôi gà của gia đình anh Phan Hữu Tụ, tổ 3, thị trấn Vinh Quang có quy mô lớn nhất huyện Hoàng Su Phì.
Gia trại chăn nuôi gà của gia đình anh Phan Hữu Tụ, tổ 3, thị trấn Vinh Quang có quy mô lớn nhất huyện Hoàng Su Phì.

Qua thực tế, thấy người dân các xã trong huyện phần lớn chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, ít có mô hình chăn nuôi với quy mô hàng hóa, nên anh Tụ đã quyết tâm đầu tư vào mô hình chăn nuôi gà với mong muốn cung cấp cho thị trường nguồn thực sạch và con giống; giúp bà con phát triển kinh tế. Lứa đầu tiên, anh Tụ nuôi với số lượng 1.000 con gà, với mục đích vừa học tập kỹ thuật chăm sóc vừa nắm bắt tình hình tiêu thụ… Bằng sự cần cù, nhạy bén và chịu khó nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi cùng với sự hỗ trợ vốn đầu tư có thu hồi của huyện, năm 2016, anh Tụ được vay 200 triệu đồng để nâng cấp, mở rộng chuồng trại lên 2.400m² và phát triển gia trại gà lên đến 8.000 con.

Trong đó, gà Ai Cập nuôi lấy giống, trứng là 6.500 con, còn lại gà xương đen, thịt đen địa phương là gà thương phẩm. Những con gà được tuyển chọn giống kỹ càng từ Viện Chăn nuôi, đảm bảo chất lượng; ngày càng nhiều người trong và ngoài huyện biết đến và coi đây là địa chỉ cung cấp con giống uy tín. Để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, giữ vệ sinh môi trường, hạn chế mầm bệnh; gia đình anh sử dụng đệm lót sinh học rải trên nền chuồng nhằm xử lý chất thải, đặc biệt là mùi hôi từ phân gà và tiết kiệm thời gian lao động. Anh Tụ cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất là phải phòng trừ dịch, bệnh, tiêm vắc xin theo giai đoạn từng tuổi gà; nếu bỏ qua sẽ thất bại. Đồng thời, quan tâm đến yếu tố thời tiết, mùa Hè phải thoáng mát, mùa Đông cần sưởi ấm cho gà từ 1 - 30 ngày tuổi bằng bóng điện, giữ và quây chuồng trại kín gió. Thức ăn cho gà theo thời điểm phát triển, gà từ 90 - 120 ngày tuổi, sử dụng hoàn toàn ngô, thóc để xuất chuồng”.

Theo tính toán, 1 con gà thương phẩm xuất chuồng nặng từ 1,5 - 1,8kg, giá bán hiện bình quân 100 nghìn đồng/kg; mỗi năm, gia đình anh Tụ xuất chuồng khoảng 3.000 con, trừ các khoản chi phí, thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Riêng gà giống, năm ngoái, anh xuất bán 10.000 con, đem lại nguồn thu khoảng 250 triệu đồng. Những lứa gà đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định, vững chắc. Để tiếp tục khẳng định và vươn ra thị trường lớn, anh Tụ mở thêm một gia trại mới với diện tích 10.000m² để nuôi 3.000 con gà ri lai tại tổ 6, thị trấn Vinh Quang. Ngoài ra, huyện hỗ trợ 300 triệu đồng theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp để mua máy ấp trứng và mua giống gà bố mẹ nhằm nhân rộng và phát triển mô hình nuôi gà ra địa bàn toàn huyện.

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì, gia trại chăn nuôi gà của anh Tụ là gia trại chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung, phát triển bền vững. Ngoài ra, huyện còn có thêm gia trại chăn nuôi gà ở xã Bản Péo với quy mô 4.000 con. Với mục tiêu thúc đẩy ngành chăn nuôi, phấn đấu đàn gia cầm phát triển 15%/năm, duy trì mức tổng đàn của toàn huyện năm 2018 đạt 388.000 con. Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thực phẩm và con giống, Phòng NN&PTNT tiếp tục cùng các ngành chức năng triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 209 và số 86 của HĐND tỉnh đến với người dân. Cùng với đó, đẩy mạnh chương trình cho vay đầu tư có thu hồi; hàng năm tổ chức đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con, nhằm tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất để tạo thành hàng hóa.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.